Hủy
Công Nghệ

Nghiên cứu dữ liệu lớn sẽ là lĩnh vực lớn của các công ty công nghệ

Thứ Bảy | 17/11/2012 12:16

Lượng dữ liệu khổng lồ tạo ra ngày nay cần được nghiên cứu để trích xuất thông tin cần thiết. Đó chính là lý do các công ty đầu tư cho mảng này.
 
Các công ty công nghệ ngày càng tập trung nhiều hơn vào những giải pháp cho dữ liệu lớn vì thông tin được sản xuất ra nhiều hơn mỗi ngày. Theo một ước lượng gần đây của IBM, mỗi ngày thế giới sản xuất 2,5 tỷ tỷ byte thông tin. Với tốc độ như vậy, chỉ trong 2 năm qua, số lượng thông tin được tạo ra chiếm tới 90% lượng thông tin tồn tại từ trước tới nay.

Để tìm hiểu những thông tin có ích từ nguồn dữ liệu này là điều rất khó khăn và các công ty phần mềm lớn trên thế giới đang đầu tư nhiều tiền để nghiên cứu vấn đề này. Theo nghiên cứu của công ty Gartner, năm nay các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) sẽ bỏ ra khoảng 28 tỷ USD cho lĩnh vực dữ liệu lớn và năm tới thậm chí còn tăng lên 34 tỷ USD.

Những đơn vị tiên phong có thể kể đến là SAP, Oracle, IBM và Teradata. Trong đó SAP cho biết xử lý dữ liệu lớn là lĩnh vực phát triển mạnh của công ty với tốc độ tăng trưởng lên tới 3 con số.

Lý do của việc đầu tư vào mảng dữ liệu lớn có thể được lý giải thông qua nhận xét của giám đốc Adobe Systems, đơn vị sở hữu một loạt phần mềm nổi tiếng như Reader, Photoshop hay Premiere. Ông Shantanu Narayen cho rằng hàng trăm tỷ USD đang di chuyển trên mạng hàng ngày và việc tạo ra những nội dung phân tích mang giá trị gia tăng sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều lợi thế.

Không chỉ là vấn đề tài chính, việc nghiên cứu dữ liệu lớn trong lĩnh vực sinh học cũng là một hướng đi khả quan. Giám đốc của Data Collective, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào lĩnh vực dữ liệu lớn, cho biết việc tìm hiểu và xây dựng bản đồ gene, vốn sử dụng những khối dữ liệu cực lớn, sẽ giúp con người có được chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong tương lai.

Nguồn CNBC/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO