Hủy
Kinh Doanh

Bang Tây Australia chú trọng hợp tác khai khoáng với Việt Nam

Thứ Sáu | 08/08/2014 20:29

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tạo điều kiện để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào Tây Australia và đầu tư vào các ngành khai khoáng, khí hóa lỏng.
 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức bang Tây Australia từ ngày 5-6/8, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị đã tới chào quyền Thống đốc bang Wayne Martin, Phó Thủ hiến Kim Hames, Thị trưởng Thành phố Perth và gặp làm việc với một số cơ quan, doanh nghiệp bang.

Tại các cuộc tiếp xúc, chính quyền bang Tây Australia khẳng định hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, cho rằng với khoảng cách gần gũi về địa lý, với thế mạnh trong các ngành khai khoáng và dịch vụ, nông-ngư nghiệp, hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 16 của bang với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2013 đạt gần 906 triệu AUD, trong đó Việt Nam xuất sang Tây Australia khoảng 634 triệu AUD.

Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Phó Thủ hiến Kim Hames cùng đoàn doanh nghiệp bang Tây Australia, nhấn mạnh chuyến thăm đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Tây Australia với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch và giáo dục, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ mong muốn bang Tây Australia tạo điều kiện để Việt Nam có thể tham gia Lễ hội Nông nghiệp vào tháng 10/2015, hỗ trợ Hãng hàng không quốc gia Việt Nam xúc tiến mở đường bay Perth-Thành phố Hồ Chí Minh khi điều kiện cho phép cũng như xem xét việc đặt văn phòng đại diện của bang tại Việt Nam.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cảm ơn và đề nghị chính quyền bang Tây Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập, hội nhập và đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của bang cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Australia.

Bang Tây Australia chiếm 1/3 diện tích cả nước, giàu tài nguyên thiên nhiên, nhất là quặng sắt và dầu khí, dân số trên 2,5 triệu người với tổng thu nhập (GDP) lên tới 243 tỷ AUD năm 2013.

Hiện có khoảng 15.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Tây Australia và gần 1.700 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của bang.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong