Hủy
Kinh Doanh

Bộ GTVT thông tin về vụ máy bay Malaysia bị mất tích

Thứ Bảy | 08/03/2014 21:57

Chiều 8/3, Bộ GTVT đã chính thức có thông tin liên quan đến chuyến bay MAS 370 – B772 của Malaysia bị mất tích.
 

Theo đó, chiếc máy bay Boeing mang số hiệuB777-200 trongchuyến bay MAS370của hãng hàng khôngMalaysia cất cánh từ Kuala Lumpurlúc23h42'giờ Hà Nội (16h42' giờ UTC)theo lộ trình đến Bắc Kinh. Dự kiến chiếc máybay này sẽ tới khu vực kiểm soát không lưu IGARI lúc 17h22' giờ UTC, FL350 (điểm chuyển giao giữaACC Kuala Lumpur và ACC Hồ chí Minh).

Tuy nhiên, đến 17h22' giờ UTC (giờ dự định tàu bay qua điểm chuyểngiao kiểm soát), ACC HCM chủ động thiết lập liên lạc với tàu bay nhưng không có tín hiệu. ACC HCMđã thông báo lại với ACC Kuala Lumpur về việc trên.

Sau nhiều nỗ lực, ACC HCM và các cơ quan điều hành bay có liên quancũng như các tàu bay trong khu vực trách nhiệm vẫn không thiết lập liên lạc được với tàu baynày.

Ngay sau đó, ACC HCM thực hiện mọi hành động thông báo và báo độngcho tất cả các cơ quan có liên quan theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế(ICAO).

Theo ACC HCM, vị trí lần cuối chiếc máy bay B777-200 xuất hiệntrên màn hình Radar ở 10NM phía Nam điểm IGARY trong FIR Singapore. Vị trí cuối cùng được xác địnhthuộc tọa độ 06055'19"N - 103034'28"E. Độ cao bay ở F350 và tốc độ 480KT trong tình trạng khẩnnguy: MẤT LIÊN LẠC, MẤT TÍN HIỆU TRÊN MÀN HÌNH RADAR.

Ngay sau khi mất tín hiệu liên lạc của chuyến bay MAS370, ACC HCMđã thông báo ngay với ACC Singapore và ACCKuala-Lumpur về việc không có tín hiệu liên lạc vàtín hiệu Radar của tàu bay này; đồng thời Công ty Quản lý bay miền Nam đã liên lạc ngay với nhàkhai thác tàu bay của Malaysia và các cơ quan hàng không liên quan để xác định tình trạng củachuyến bay. Đồng thời thông báo ngay với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khẩn nguy quốc gia báo cáo CụcHàng không Việt Nam để làm thủ tục báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT, Bộ GTVT đã báo cáo Thủtướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn. Thủ tướngChính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc;Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn Hoàng Trung Hải, đã chỉ đạo BộGTVT khẩn trương phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các nước liên quan, phối hợp với Ủy bantìm kiếm cứu nạn Quốc gia và các cơ quan liên quan của Việt Nam để khẩn trương thực hiện công táctìm kiếm và cứu nạn.

Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đãkích hoạt Sở chỉ huy tại Công ty Quản lý bay miền Nam và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàngkhông, đưa các lực lượng tìm kiếm cứu nạn vào mức độ khẩn cấp.

Sở chỉ huy đã triển khai công tác hiệp đồng đến tất cả các bên liênquan của Hàng không dân dụng, Hàng hải và Quân sự Việt Nam, hàng không dân dụng của Malaysia vàSingapore; thực hiện các thủ tục thông báo hàng không.

Sở chỉ huy đã báo cáo Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia, Quân chủngphòng không không quân để làm thủ tục cho tàu bay tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và Singapore vàophối hợp thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sở chỉ huy đã tổ chức xác định khu vực tìm kiếm cứu nạn, lập Kếhoạch và Phương án bay Tìm kiếm cứu nạn và báo cáo Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia để điều độngtàu bay tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam tham gia tìm kiếm.

Đồng thời, Sở chỉ huy tìm kiếm thường xuyên hiệp đồng với các Trungtâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và Singapore; Phối hợp thực hiện các yêu cầu liên quancủa bạn; 3 Máy bay tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và 1 máy bay C130 của Singapore đã cất cánh,khoảng 12h30' - 13h00' (giờ địa phương) vào khu vực tìm kiếm cứu nạn. Các máy bay quân sự của ViệtNam cũng đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Đài thông tin duyên hải (Công ty thông tin điện tử hàng hải ViệtNam đã phát thông báo cho các tàu biển hàng hải qua khu vực có tọa độ 06o55'19''N - 1030 34'28''Etăng cường quan sát để phát hiện và báo cho đài thông tin duyên hải và Trung tâm tìm kiếm cứu nạnHàng hải Việt Nam. Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 3 đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạnra tìm kiếm trong vùng lãnh hải Việt Nam gần tọa độ 06o55'19''N - 1030 34'28''E.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướngChính phủ về việc việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho công tác tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng BộGTVT đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT phối hợp với lực lượng của Quân chủngPhòng không Không quân, Quân chủng Hải quân đang triển khai phương án phối hợp tìm kiếm tại khu vựcgiáp ranh giữa vùng FIR Hồ Chí Minh và FIR Kuala Lumpur (Malaysia) - nơi tàu bay mất liên lạc vàmất kiểm soát radar.

Một tàu bay AN26 của Quân chủng Phòng không Không quân đã cất cánhtham gia tìm kiếm lúc 14h30' ngày hôm nay. Một tàu AN26 khác cũng chuẩn bị cất cánh. Tàu Hải quânvà tàu tìm kiếm, cứu nạn hàng hải đang tiếp cận khu vực tìm kiếm. Bẩy tàu bay AN26, trực thăngMI171 và 9 tàu Hải quân chuẩn bị sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi phát hiện vị trí lâm nạn.

Ngoài ra, Sở chỉ huy đã triển khai thông báo cho tất cả các tàuthuyền hoạt động trong khu vực này cung cấp thông tin và tham gia ứng cứu cho tàu bay lâmnạn./.

Nguyễn Quỳnh

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới