Hủy
Kinh Doanh

Hà Nội tập trung cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ Năm | 20/06/2013 21:20

Chiều 20/6, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ký ban hành chỉ thị về việc tập trung cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
 
Thành phố đã đưa ra các giải pháp cụ thể để cải thiện từng chỉ số. Trong đó yêu cầu duy trì, cảithiện hơn các chỉ số đã thực hiện tốt, các chỉ số đang ở mức trung bình gồm: chỉ số dịch vụ hỗ trợdoanh nghiệp; đào tạo lao động; chi phí gia nhập thị trường; tính minh bạch và tiếp cận thông tin.

Đáng chú ý, về chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố yêu cầu các sở, ngành liên quan tậptrung vào các nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường, giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ vốn vay, lãi suất,tháo gỡ thị trường bất động sản. Thực hiện các chính sách tài khóa như giãn hoãn các khoản thuếtheo Nghị quyết của Chính Phủ, thông tư của Bộ Tài chính.

Giao Sở Công thương chủ trì nâng cao chấtlượng hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại nhằm tăng cường khả năng xuất khẩu, mở rộng thịtrường trong nước, tổ chức các hội chợ thương mại.
Nhà đầu tư sẽ bỏ vốn vào các địa phương có môi trường kinh doanh phù hợp. Ảnh: Thái Hiền
Nhà đầu tư sẽ bỏvốn vào các địa phương có môi trường kinh doanh phù hợp. Ảnh: Thái Hiền

Với các chỉ số nhiều năm có xếp hạng thấp và có sự sụt giảm mạnh trong năm 2012, thành phố yêu cầutập trung cải thiện ngay, trong đó có chỉ số tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất; chi phíthời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước; chi phí không chính thức; tính năng động và tiênphong của chính quyền và chỉ số thiết chế pháp lý.

Đáng lưu ý, để cải thiện chỉ số chi phí thờigian thực hiện các quy định của Nhà nước, thành phố giao các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện,thị xã rà soát, xây dựng, sửa đổi quy trình để giảm thiểu các quy trình, thủ tục không cần thiết.Tăng cường công tác cải cách hành chính, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, thực hiện tốt mô hìnhmột cửa liên thông. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hànhchính Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO vào hoạt động của tất cả các cơquan.

Với chỉ số chi phí không chính thức- một nội dung được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, thànhphố Hà Nội giao các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã quán triệt tới cán bộ, công chức về nângcao tinh thần trách nhiệm, ý thức thực thi công vụ trong tiếp xúc, giải quyết công việc liên quantới tổ chức, công dân. Tăng cường thanh tra công vụ trong mỗi đơn vị. Xử lý nghiêm những cá nhân,đơn vị và địa phương tùy tiện đặt ra các quy định trái pháp luật, trái thẩm quyền. Kiên quyết xử lýnhững hành vi kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, gây phiền hà, nhũng nhiễu đối đối nhân dân, doanhnghiệp. Giao Sở Nội vụ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tình hình triển khai thực hiện.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội giai đoạn 2011-2015, Chủ tịch UBND TP Hà Nộiyêu cầu thủ trưởng các đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự năng động của lãnh đạo các cấp vàđội ngũ cán bộ, công chức trong hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư., tập trung tháogỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Chủ tịchthành phố yêu cầu các cấp, ngành phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của thànhphố.

Nguồn Hà Nội mới

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO