Hủy
Kinh Doanh

Nhập siêu từ Hàn Quốc lên đến 24 tỉ USD

Thái Bình Thứ Ba | 27/11/2018 13:46

Nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc lên đến 24 tỷ USD, lớn hơn nhiều tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước sang thị trường Hàn. Ảnh Quý Hòa

Nhập siêu từ Hàn Quốc đang lớn hơn cả tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này.
 

Tính hết tháng 10, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong khi người Hàn Quốc chi 15,23 tỉ USD mua hàng từ Việt Nam thì Việt Nam chi gần gấp 3 số đó 39,22 tỉ USD để mua hàng hóa từ xứ sở kim chi.

Như vậy, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc lên đến 24 tỉ USD, lớn hơn nhiều tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước sang thị trường Hàn.

Thực tế, thương mại 2 chiều Việt Nam – Hàn Quốc đã gia tăng mạnh, đặc biệt từ sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (KVFTA) có hiệu lực từ cuối năm 2015.

Nhap sieu tu Han Quoc len den 24 ti USD
Hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam - Hàn Quốc 10 tháng đầu năm 2018 và cả năm 2017, đơn vị tính "tỉ USD". Biểu đồ: T.Bình.

Năm 2017, thị trường chứng kiến sự thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc cao nhất, khi Việt Nam nhập từ Hàn 46,8 tỉ USD hàng hóa và xuất sang thị trường này đạt 15 tỉ USD. Như vậy, nhập siêu từ Hàn năm 2017 lên đến 32 tỉ USD, tăng gần 55% so với năm 2016.

Theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 10, có đến 9 nhóm hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỉ USD trở lên.

Dẫn đầu là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với kim ngạch lên đến gần 14,3 tỉ USD, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng gần 5,1 tỉ USD, điện thoại các loại và linh kiện gần 4,9 tỉ USD…

Sau Hàn Quốc là Trung Quốc. Tính hết tháng 10, Việt Nam nhập siêu gần 20 tỉ USD, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 33,5 tỉ USD và nhập khẩu đạt gần 53,4 tỉ USD.

Tuy hai thị trường Việt Nam đang nhập siêu với số lượng lớn, song nhìn vào số liệu nhập khẩu hàng hóa từ hai thị trường này, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc chủ yếu là hàng tiêu dùng, trong khi với thị trường Hàn Quốc là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và máy móc, linh kiện.

Lịch sử quan hệ thương mại Việt Nam- Hàn Quốc ghi nhận thâm hụt thương mại của Việt Nam với thị trường này đạt mức cao nhất từ trước tới nay vào năm 2017 với mức nhập siêu của nước ta lên đến khoảng 32 tỉ USD, tăng 54,8% so với năm trước và xấp xỉ với mức nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc của cả năm 2016.​

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật