Hủy
Kinh Doanh

Phát triển quỹ ETF, còn nhiều việc phải làm

Thứ Bảy | 23/08/2014 08:16

Đây là nhận định của Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Nguyễn Thành Long.
 

UBCK yêu cầu đưa ETF gầnhơn tới NĐT

Theo kế hoạch, quỹ ETF nội địa đầu tiên - Quỹ ETF VFMVN30, do CTCPQuản lý quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) quản lý, sẽ niêm yết và giao dịch trên Sở GDCK TP. HCM trongtháng 9 tới. Được biết, quỹ ETF nội địa thứ hai đang được Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI, thuộc CTCKSài Gòn (SSI) xúc tiến thành lập, dựa trên chỉ số HNX30.

Diễn biến trên cùng với việc đông đảo CTCK, công ty quản lý quỹ tớitham dự Hội thảo "Giới thiệu về sản phẩm đầu tư mới: Quỹ hoán đổi danh mục ETF", do Trung tâmNghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán phối hợp với Vụ Quản lý quỹ (UBCK) tổ chức ngày 21/8 đểtìm kiếm cơ hội đầu tư, phần nào cho thấy những tín hiệu lạc quan bước đầu về triển vọng phát triểncủa quỹ ETF.

Tuy nhiên, từ phát biểu tại Hội thảo, Phó chủ tịch UBCK NguyễnThành Long cho rằng, để phát triển quỹ ETF, còn nhiều việc phải làm. Điều này xuất phát từ thực tế,việc phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của công chúng đầu tư đối với quỹ ETF hiện chưa đượcphổ cập rộng rãi.

Tìm hiểu của ĐTCK cho thấy, hiện phần lớn sự quan tâm tới quỹ ETFchủ yếu tập trung ở khối NĐT tổ chức là các CTCK. Trong khi đó, các hoạt động tuyên truyền, đào tạovề quỹ ETF đã được các Sở GDCK quan tâm triển khai thời gian qua, nhưng mức độ thu hút sự quan tâmvà tham gia của các NĐT cá nhân nhỏ lẻ còn hạn chế.

Để đưa quỹ ETF gần hơn tới công chúng đầu tư, ông Long cho biết,UBCK yêu cầu các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) tăng cường các hình thức đào tạo, phổbiến về tính năng, cũng như cách thức giao dịch ETF, qua đó dần thu hút đông đảo NĐT tham gia, hỗtrợ cho sự phát triển của quỹ ETF trong thời gian tới.

"Hội thảo được UBCK tổ chức ngày 21/8 nằm trong nỗ lực từng bướcđưa quỹ ETF gần hơn tới rộng rãi NĐT", ông Long nói và cho rằng, việc thúc đẩy phát triển quỹ ETFkhông chỉ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đầu tư ngày càng đa dạng của NĐT, mà còn góp phần thúc đẩy tái cơcấu TTCK, khi sản phẩm này đồng thời đáp ứng cả hai yêu cầu của quá trình tái cơ cấu thị trường làđa dạng hóa sản phẩm đầu tư và phát triển NĐT tổ chức, khuyến khích NĐT cá nhân.

Thành viên lập quỹ gặp khó

Tại Hội thảo, nhiều câu hỏi cũng như những vướng mắc phát sinh quathực tiễn tham gia quỹ ETF đã được các CTCK, công ty quản lý quỹ nêu ra cho lãnh đạo UBCK, với mongmuốn giúp các tổ chức kinh doanh chứng khoán giải tỏa những khó khăn đang gặp phải, đồng thời địnhhướng phát triển quỹ ETF sao cho hiệu quả.

Qua thực tế chuẩn bị dịch vụ để cung cấp cho giao dịch quỹ ETF,nhất là triển khai 2 nghiệp vụ là thành viên lập quỹ và tạo lập thị trường, ông Nguyễn Khắc Hải,Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI cho biết, tuy Sở GDCK và VSD đang nỗ lực hoàn thiệncác quy trình, quy chế, phần mềm, hệ thống giao dịch, nhưng cũng chỉ đáp ứng được các điều kiện tốithiểu để quỹ ETF nội địa đầu tiên có thể bắt đầu vận hành. Hiện vẫn còn tồn tại một số vướng mắc,khó khăn cho các CTCK muốn làm thành viên lập quỹ và tổ chức tạo lập thị trường.

Cụ thể, CTCK sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các giao dịch Arbitrage(hoạt động giao dịch dựa trên sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị tài sản ròng chứng chỉquỹ ETF). Lý do là hệ thống của VSD chỉ thực hiện thanh toán chứng khoán thứ cấp tại ngày T+3. Dođó, muốn thực hiện giao dịch Arbitrage có hiệu quả, thành viên lập quỹ phải mua chứng khoán cơ cấuđể hoán đổi chậm nhất vào ngày T-1, hoặc phải thực hiện nghiệp vụ vay chứng khoán cơ cấu. Trong khiđó, Hệ thống vay và cho vay chứng khoán (SBL) đang được xây dựng và cần thời gian để có thể vậnhành hiệu quả.

Các CTCK cũng sẽ không mạo hiểm để triển khai mạnh nghiệp vụ tạolập thị trường, do Việt Nam chưa có TTCK phái sinh nên không có công cụ để các nhà tạo lập thịtrường phòng ngừa rủi ro cho nghiệp vụ này.

Mặt khác, quy định hiện hành cho phép thành viên lập quỹ hỗ trợ NĐTthực hiện giao dịch mua chứng chỉ quỹ sơ cấp bằng tiền mặt, thông qua cơ chế NĐT thanh toán tiềncho thành viên lập quỹ, để thành viên này thực hiện mua danh mục chứng khoán cơ cấu cho NĐT. Tuynhiên, thực tế triển khai có vướng mắc, vì chứng khoán cơ cấu dùng để hoán đổi vẫn phải đứng tênNĐT, nên thành viên lập quỹ không thể nhận tiền của NĐT để mua chứng khoán cho NĐT. Điều này gâykhó cho các NĐT trong việc mua đủ danh mục chứng khoán cơ cấu nhằm hoán đổi lấy lô chứng chỉquỹ.

Để tạo điều kiện cho các CTCK thực hiện các nghiệp vụ của thànhviên lập quỹ và tạo lập thị trường, ông Hải đề nghị, cơ quan quản lý cần rút ngắn thời gian thanhtoán chứng khoán về T+2, đồng thời hoàn thiện hệ thống cho vay mượn chứng khoán để các thành viênlập quỹ có thể thực hiện được các giao dịch Arbitrage nhanh và linh hoạt nhất. Cơ quan quản lý cũngcần sớm hoàn thiện khung pháp lý về TTCK phái sinh để tạo điều kiện cho hoạt động tạo lập thịtrường. Bên cạnh đó, có cơ chế cho phép thành viên lập quỹ hỗ trợ NĐT mua đủ danh mục chứng khoáncơ cấu để hoán đổi thông qua việc thành viên lập quỹ được nhận tiền mặt từ NĐT, sau đó mua danh mụcchứng khoán cơ cấu để hoán đổi mà không cần phải đứng tên NĐT.

"Tham gia quỹ ETF, NĐT được nhận lợi tức bằng tiền hoặcchứng chỉ quỹ"

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý quỹ,UBCK

Một câuhỏi mà giới đầu tư quan tâm là tham gia quỹ ETF, NĐT được thụ hưởng những lợi ích gì? Vấn đề này đãđược quy định cụ thể tại Thông tư 229/2012/TT-BTC. Theo đó, NĐT được nhận lợi tức từ quỹ ETF theochính sách phân phối lợi nhuận quy định tại điều lệ quỹ và theo phương án phân chia đã được Đại hộiNĐT gần nhất thông qua. Lợi tức chi trả cho NĐT được trích từ lợi nhuận trong kỳ, hoặc lợi nhuậnlũy kế sau khi trích lập đầy đủ các quỹ (nếu có) theo quy định tại điều lệ quỹ và hoàn tất mọinghĩa vụ thuế, tài chính theo quy định của pháp luật.

Lợi tức có thể được thanh toán bằng tiền,bằng chứng chỉ quỹ phát hành thêm. Việc chi trả lợi tức quỹ bảo đảm nguyên tắc: phù hợp với chínhsách phân chia lợi nhuận quy định tại điều lệ quỹ và đã công bố tại bản cáo bạch; sau khi chi trả,quỹ vẫn phải bảo đảm có nguồn vốn để thanh toán đủ các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác đến hạn vàbảo đảm giá trị tài sản ròng không thấp hơn 50 tỷ đồng… Mức chi trả lợi tức do Đại hội NĐT, hoặcBan đại diện quỹ quyết định, phù hợp với mục tiêu đầu tư, các quy định tại điều lệ quỹ về chínhsách phân chia lợi nhuận của quỹ. Ngân hàng giám sát có trách nhiệm chi trả lợi tức ngay cho NĐT,thành viên lập quỹ vào tài khoản của chính các tổ chức, cá nhân này theo chỉ thị của công ty quảnlý quỹ.

"Hệ thống SBL phục vụ cho giao dịch của quỹETF"

Ông Phạm Trung Minh, Trưởng phòng Lưuký chứng khoán, VSD

Các tổchức kinh doanh chứng đặt câu hỏi: hệ thống SBL mà VSD đang xây dựng, ngoài phục vụ cho hoạt độnggiao dịch của quỹ ETF, có cho phép áp dụng đối với hoạt động mua bán chứng khoán khi NĐT không cóchứng khoán trong tài khoản hay không? Chúng tôi khẳng định, hệ thống SBL chỉ phục vụ cho giao dịchcủa quỹ ETF và giúp các thành viên giao dịch sửa lỗi, chứ không phục vụ cho các hoạt động giao dịchkhác. Theo đó, việc xây dựng SBL là để đáp ứng nhu cầu vay và cho vay chứng khoán cơ cấu, cũng nhưchứng chỉ quỹ ETF trong quá trình thực hiện giao dịch hoán đổi từ chứng khoán cơ cấu sang chứng chỉquỹ ETF và ngược lại.


Nguồn Đầu tư Chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới