Hủy
Kinh Doanh

Quỹ đầu tư rủi ro nước ngoài muốn mua nợ xấu từ VAMC

Thứ Sáu | 01/11/2013 11:54

Các Quỹ đầu tư rủi ro nước ngoài rất quan tâm đến các khoản nợ VAMC mua, dù khung pháp lý sở hữu với nhà đầu tư nước ngoà còn hạn chếi.
 

Ông StephenD.Lackey, Chủ tịch Công ty BNY Mellon khu vực châu Á - Thái Bình Dương trả lời phóng viên như vậybên lề cuộc tiếp xúc giữa BNY Mellon với 12 ngân hàng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mới đây tạiTp. Hồ Chí Minh.

Tôi cho rằng,các Quỹ đầu tư rủi ro nước ngoài rất quan tâm đến các khoản nợ mà VAMC đã mua. Tuy rằng, thị trườngcòn hạn chế về khung pháp lý sở hữu đối với những nhà đầu tư nước ngoài và nhất là con số trong sổsách kế toán. Nhưng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể chờ thêm nữa. Nếu xác định được khoản mụcđầu tư, họ sẽ tìm mọi cách vượt qua những rào cản của thị trường. Niềm tin và sự háo hức của cácnhà đầu tư nước ngoài có cơ sở:

Thứnhất, kinh tế thế giớiđang phục hồi tạo điều kiện tốt cho kinh tế Việt Nam là yếu tố từ bên ngoài thúc đẩy nhà đầu tư vàoViệt Nam.

Thứhai, Chính phủ ViệtNam đã kiểm soát lạm phát tốt và đang trong quá trình dọn dẹp sạch sẽ các ngân hàng yếu kém và đadạng hóa các hình thức sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tất cả nhữngchính sách mới đây không thể phát huy trong ngày một ngày hai và bộc lộ tác dụng ngay được. Nhưngbản thân chúng ta phải chờ đợi kết quả tiệm tiến và tin rằng ảnh hưởng của các chính sách này làtích cực để tận dụng thu hút đầu tư nước ngoài. Thị trường mua bán nợ của Việt Nam còn rất mới vàchắc chắn sẽ phải trải qua những bước tiến triển hơn trong thời gian tới.

Tôi có thể lấyví dụ, vào cuối thập niên 1980, NHTW Trung Quốc đã phải bỏ ra một lượng tiền mua lại các tài sảnxấu để sổ sách hệ thống NHTM đẹp hơn.

Tuy nhiên, TrungQuốc đã mất 20-25 năm mới "tiêu hóa" hết cục nợ ấy và khiến hoạt động ngân hàng lưu thông trở lại.Tôi tin rằng, NHNN Việt Nam đang làm mọi điều để tạo ra một hệ thống ngân hàng lành mạnh, để trởnên hấp dẫn hơn và sẽ thu hút được những ngân hàng lớn trên thế giới vào đầu tư và cả những nhà đầutư khác.

Nhà đầu tư nướcngoài sẽ không thể chờ thêm được nữa để mua nợ xấu từ VAMC

Chúng tôi là mộtcông ty đầu tư toàn cầu, thực hiện nghiệp vụ kinh doanh với các NHTM Việt Nam cũng như những nghiệpvụ tài chính khác. Những hình thức chúng tôi tham gia đầu tư đối với thị trường vốn ở một nước khácthông thường qua các hoạt động như: huy động vốn chủ sở hữu từ bên ngoài phạm vi của một đấtnước.

Tức là, chúngtôi tìm kiếm số lượng thành viên của các cổ đông ngoài lãnh thổ một đất nước cho các tổ chức tàichính hoặc doanh nghiệp.

Thêm nữa, thôngqua hình thức phát hành trái phiếu cho các doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong nước ra quốc tế đểhuy động vốn cho những định chế này ở trong nước.

Ngân hàng chúngtôi chiếm khoảng 60% thị phần các sản phẩm phát hành trái phiếu ra quốc tế cho các định chế tàichính các nước khác nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức niêm yết trực tiếp cổphiếu cho các ngân hàng và doanh nghiệp địa phương lên các thị trường chứng khoán quốctế.

Ngoài ra, chúngtôi có thể tham gia hỗ trợ vào các hoạt động tạo ra thu nhập cố định tức là tham gia vào quá trìnhquản lý nợ bên ngoài lãnh thổ của một đất nước. Khi các ngân hàng hoặc doanh nghiệp có những khoảnmua bán nợ ở nước ngoài sẽ cần có những quỹ ủy thác đầu tư. BNY Mellon còn thực hiện việc quản lýnhững khoản dự trữ của các NHTW và trở thành đối tác của phần lớn các khoản dự trữ cho các NHTW tạikhu vực châu Á.

Khi thị trườngvốn Việt Nam càng phát triển, các sản phẩm tài chính trong nước nhiều lên sẽ được nhà đầu tư nướcngoài săn đón. Ngược lại, những nhà đầu tư trong nước muốn mua các sản phẩm đầu tư ở nước ngoài thìchúng tôi trở thành cầu nối.

Tôi cho rằng,khi thị trường vốn Việt Nam phát triển tới mức độ đó thì BNY Mellon sẽ mở văn phòng tại Việt Nam.Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện đầu tư vào Việt Nam thông qua một đầu mối tạiSingapore.

Khi các ngânhàng cố gắng chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ một đơn vị cho vay đơn thuần sang cung ứng dịch vụtài chính rộng lớn và đa dạng hơn có nghĩa ngân hàng đó đang trưởng thành. Tăng thu nhập từ dịch vụsẽ giúp các ngân hàng ổn định về mặt tài chính hơn là chỉ dựa vào nguồn thu nhập duy nhất từ tíndụng. Khi lệ thuộc thu nhập vào hoạt động cho vay, ngân hàng sẽ mắc kẹt vào cục nợ xấu hoặc nhữngtài sản không sinh lời.

Thế nhưng, trongquá trình chuyển đổi từ một mô hình ngân hàng truyền thống sang ngân hàng hiện đại, tập trung tạonguồn thu từ các dịch vụ tài chính thì bản thân ngân hàng cũng phải lượng định những vấn đề tất yếuphát sinh. Đó là các cổ đông và khách hàng của ngân hàng trở nên phức tạp hơn, tinh vihơn.

Thông thường, cổđông sẽ đòi hỏi ngân hàng phải mở rộng các dịch vụ như môi giới, mở thêm các hình thức đầu tư khác,thực hiện chứng khoán hóa các sản phẩm dịch vụ tài chính của ngân hàng... Đó là những vấn đề cácngân hàng Việt Nam cần lưu ý bởi có những dịch vụ tài chính không phải ngân hàng nào cũng được nhàđiều hành cho phép thực hiện.

Xin cảm ơnông!

Theo

Nguồn Thời báo ngân hàng

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO