Hủy
Kinh Doanh

VDSC: BIDV có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống mức 65%

Như Mai Thứ Hai | 06/01/2020 15:59

Ảnh: BIDV.

Theo VDSC, BIDV có kế hoạch phát hành thêm khoảng 10% vốn điều lệ nhằm đưa tỉ lệ sỡ hữu nhà nước xuống mức 65%, bắt đầu ngay từ năm 2020.
 

Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDSC; HoSE: VDS) vừa đưa ra một số nhận định về triển vọng năm 2020 của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV; HoSE: BID), liên quan đến khả năng phát hành thêm vốn điều lệ và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng này.

Cụ thể ngân hàng này đã hoàn tất thương vụ phát hành chiến lược cho KEB Hana Bank bằng việc phát hành 603 triệu cổ phiếu với mức giá 33.640 đồng mỗi cổ phiếu. Với hơn 20,2 nghìn tỉ đồng thu về, BID trở thành ngân hàng lớn nhất về vốn điều lệ ở Việt Nam. Theo đó, hệ số an toàn vốn CAR theo Basel 1 tăng lên 10,5% và CAR theo Basel 2 tăng lên trên 9%. VDSC cho hay, sau thương vụ này, BID tiếp tục có kế hoạch phát hành thêm khoảng 10% vốn điều lệ nhằm đưa tỉ lệ sỡ hữu nhà nước xuống mức 65%, bắt đầu ngay từ năm 2020.  Hiện tại, NHNN Việt Nam đang nắm gần 81% cổ phần của BID, KEB Hana nắm 15%, và các cổ đông khác nắm 4,01%.

VDSC nhận định thương vụ phát hành chiến lược giúp cải thiện nền tảng cơ bản và triển vọng của BID. Một mặt, NIM nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ trong năm 2020 nhờ vào (1) tăng trưởng tín dụng mạnh hơn, dự đoán đạt 13%/năm và (2) áp lực huy động giảm bớt, do ngân hàng sẽ ít phải phụ thuộc hơn vào việc huy động thông qua tiền gửi và trái phiếu kỳ hạn dài. Mặt khác, năng lực cạnh tranh của BID trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, SME, FDI, ngân hàng số và quản lí chất lượng tài sản cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện nhờ vào sự tham gia quản lý của KHB. Đây là ngân hàng hàng đầu của Hàn Quốc về quy mô và các dịch vụ ngân hàng mới, đang quyết tâm triển khai chiến lược số hóa và toàn cầu hóa của mình. 

Theo VDSC, ưu tiên hiện tại của BID là làm sạch bảng cân đối kế toán, do đó tăng trưởng lợi nhuận chỉ ở mức thấp. Trong 9 tháng đầu 2019, tỷ lệ nợ xấu tăng 19 điểm cơ bản và ngân hàng trích dự phòng đến 70% lợi nhuận trước dự phòng, nâng tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu từ 66,0% lên 78,2%. Trong khi đó, quá trình xử lý nợ VAMC cũng có tiến triển tốt. VDSC cho rằng BID có thể tiếp tục trích một phần dự phòng để tất toán hết nợ ở VAMC trong nửa đầu năm sau, dù vậy gánh nặng dự phòng/thu nhập dự báo giảm và tăng trưởng lợi nhuận sẽ tăng tốc trong năm 2020. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong