Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam – Bỉ ký thỏa thuận vay vốn cho dự án vệ tinh nhỏ của Việt Nam

Thứ Hai | 13/10/2014 20:36

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã thảo luận nhiều vấn đề an ninh hợp tác Châu Á-Thái Bình Dương, kể an ninh hàng hải.
 

Hai Thủ tướng cũng chứng kiến việc ký kết một số dự án song phương.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chương trình chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều 13/10 (theo giờ Việt Nam), tại lâu đài Egmont ở thủ đô Brussels, Tân Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta sang thăm chính thức Vương quốc Bỉ.

Hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi sâu rộng và thống nhất các biện pháp nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị tốt đẹp và thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Hai Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Hội nghị cấp cao Á-Âu, coi đây là một kênh đối thoại, chương trình hợp tác và trao đổi quan trọng giữa hai châu lục, khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Việt Nam – Bỉ qua cơ chế này.

Phía Bỉ khẳng định ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, cho rằng hiệp định này cùng với Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc cho phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michelcũng nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, kết nối trong các lĩnh vực ưu tiên như cảng biển, dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, hàng không – vũ trụ.

Hai bên thống nhất duy trì cơ chế họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế để định hướng quan hệ kinh tế, xác định trọng tâm ưu tiên, nâng cao hiệu quả các dự án đã và đang thực hiện, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ chế hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác Vùng, Cộng đồng.

Hai bên cũng cho rằng hợp tác văn hóa - giáo dục là điểm sáng trong quan hệ hai nước; khẳng định tạo điều kiện để các trường đại học, viện nghiên cứu hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mục tiêu lâu dài đào tạo đội ngũ chất lượng cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã trao đổi về các vấn đề hợp tác và an ninh tại Châu Á – Thái Bình Dương. Bỉ khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác với khu vực cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã chứng kiến lễ trao Giấy phép đầu tư cho Công ty Rentaport đầu tư tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng. Đây là một dự án điển hình trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký thỏa thuận nguồn vốn vay của Chính phủ Bỉ dành cho Việt Nam trong không khổ dự án vệ tinh nhỏ VNREDSAT 1B.

Nguồn Lao động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong