Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam tham gia Hệ thống cấp chứng thư thủy sản xuất khẩu vào EU

Thứ Bảy | 11/10/2014 10:16

Việt Nam sẽ tham gia Hệ thống chuyên môn và kiểm soát thương mại (TRACES) trong việc cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản XK vào thị trường EU.
 
Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nafiqad đã có công thư số 1894/QLCL-CL1 gửi Tổng cục Sức khỏe và Người tiêu dùng (DG SANCO), thông báo Việt Nam sẽ tham tra Hệ thống chuyên môn và kiểm soát thương mại (TRACES) trong việc cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường EU.

Nafiqad đề nghị DG SANCO có các hướng dẫn cụ thể cũng như tổ chức các khóa phổ biến, đào tạo về TRACES cho cán bộ cơ quan cấp chứng thư của các Trung tâm vùng cũng như nhân viên của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản sang EU.

Trước đó, Nafiqad đã nhận được công thư của Tổng cục Sức khỏe và Người tiêu dùng (DG SANCO) đề nghị Việt Nam tham gia hệ thống này.

Phía EU cho biết, việc tham gia TRACES sẽ làm đơn giản hóa thủ tục cấp chứng thư, giúp cơ quan thẩm quyền nước xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp liên quan cập nhật nhanh chóng thông tin về lô hàng. Đồng thời, TRACES cũng giúp hạn chế tối đa việc làm giả hoặc sửa chữa trái phép các thông tin trên chứng thư.

Được biết, từ năm 2003, Ủy ban Châu Âu đã thiết lập và vận hành hành TRACES. Đây là hệ thống được sử dụng hoàn toàn trên website do EU xây dựng. Dựa trên hệ thống này, cơ quan thẩm quyền các nước sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh (Chứng thư) điện tử cho động vật và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật xuất nhập khẩu giữa các nước trong EU và các nước từ bên ngoài EU.

Nguồn Báo Hải quan


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới