Hủy
Kinh Doanh

Vốn ngoại "nhòm ngó" chứng khoán Việt

Thứ Năm | 19/06/2014 19:23

Nhiều chuyên gia nhận định dòng vốn đầu tư quốc tế đã “nhòm ngó” các thị trường mới nổi và tiềm năng, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam.
 

Theo TS.Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, sau 14 năm hoạt động, TTCKVN đã không ngừngphát triển và hoàn thiện, từng bước trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn phục vụ cho phát triểnkinh tế - xã hội của đất nước, góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi DNNN thông qua việc đấugiá cổ phần hoá gắn với niêm yết trên TTCK, thúc đẩy doanh nghiệp công khai và từng bước minh bạchthông tin, cải thiện hệ thống kế toán, kiểm toán và tăng cường quản trị công ty.

Tính đến nay, TTCKVN đã có gần 700 công ty niêm yết, 507 loại trái phiếu niêmyết trên Sở GDCK với giá trị niêm yết lên tới 550.000 tỉ đồng. Ngoài ra, còn 142 cổ phiếu của côngty đại chúng đang giao dịch trên thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết (UpCom). Các công tynày có sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô vốn (tăng từ 3 -8 lần), đặc biệt tính minh bạch và quảntrị công ty tốt hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực này chưa niêm yết. Mặckhác, việc gắn kết công tác cổ phần hoá DNNN với việc niêm yết chứng khoán đã góp phần minh bạchhoá hoạt động định giá doanh nghiệp, tạo ra một nguồn hàng phong phú, thúc đẩy tăng trưởng quy môcủa thị trường.

Đáng chú ý, quy mô huy động vốn qua TTCK đã góp phần giải toả được áp lực vớinguồn vốn cấp tín dụng cho nền kinh tế qua hệ thống ngân hàng thương mại, đặc biệt là trong thời kỳkhó khăn khi doanh nghiệp hầu như không thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Mặt khác, TTCK cũngđã giúp các ngân hàng thương mại gia tăng tiềm lực tài chính, mở rộng quy mô và tăng cường tínhminh bạch, năng lực quản trị qua việc niêm yết trên TTCK. Cụ thể, từ năm 2006 đến nay, quy mô huyđộng vốn qua TTCK đã đạt khoảng 1,3 triệu nghìn tỷ đồng, gấp hàng trăm lần so với giai đoạn đầu,đóng góp ngày càng lớn vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

TS.Vũ Bằng cho biết, sự phát triển của TTCK trong 10 năm đầu tiên đã mang lạinhững kết quả rất to lớn. Tuy nhiên, giai đoạn này chủ yếu là phát triển theo chiều rộng, có sự kếthợp một số lĩnh vực theo chiều sâu. Để đáp ứng yêu cầu phát triển TTCK một cách bền vững, an toàn,hiệu quả, từ nay đến năm 2020, UBCKNN định hướng TTCK Việt Nam sẽ tập trung đi vào chiều sâu nhằmthu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trên cơ sở đó, UBCKNN sẽ tăng cường hàng hoá và cải thiện nguồn cung; đa dạnghoá các loại hình đầu tư như quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ bảo hiểm liên kết, quỹ hưu trí tựnguyện; hoàn thiện hệ thống các tổ chức trung gian; tái cấu trúc hệ thống thị trường theo hướng bềnvững, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, UBCK cũng sẽ xây dựng cơ chế thu hút đầu tư nước ngoài, khuyếnkhích đầu tư dài hạn, phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thông qua chính sách tàichính ưu đãi (thuế và phí), đơn giản hoá thủ tục đăng ký đầu tư... Tiếp tục rà soát, phân loại đểnâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt đối với cáclĩnh vực ngành nghề mà nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối.

Trước mắt, UBCKNN thực hiện việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoàitại các tổ chức kinh doanh chứng khoán theo lộ trình cam kết WTO, trong đó đặc biệt khuyến khíchcác tổ chức tài chính lớn có uy tín, chuyên nghiệp tham gia sở hữu các tổ chức kinh doanh chứngkhoán trong nước.

Nguồn Báo Tin tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới