Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Lực cầu bắt đáy dần xuất hiện

Kim Anh Thứ Tư | 15/07/2020 09:00

Ảnh: QH.

Lực cầu bắt đáy dần xuất hiện ở các nhóm cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh của thị trường…
 

Lực cầu bắt đáy xuất hiện

Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh sang phiên thứ 3 liên tiếp với áp lực giảm từ thị trường thế giới. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy dần xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu đã giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ và kết phiên ở gần mức tham chiếu. Thanh khoản giảm trong khi đó khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng.

Kết thúc phiên giao dịch 14.7,  chỉ số VN-Index giảm 0,61 điểm xuống còn 868,11 điểm, trong đó chỉ số VN30-Index giảm 0,8 điểm còn 805,37 điểm. 

 

Độ rộng thị trường nghiêng khá cân bằng, toàn thị trường có 181 mã tăng/178 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng, 12 mã giảm và 7 mã giữ tham chiếu. 

Đáng chú ý, dòng tiền có sự dịch chuyển đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng lần lượt 0,5% và 0,2%.

Trên thị trường, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã giảm điểm mạnh, trở thành trở ngại đối với VN-Index, tiêu biểu như SAB, TCB, MSN và NVL,…

Thanh khoản phiên này giảm tuy nhiên vẫn giữ được ở mức cao với tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 4.066 tỉ đồng với hơn 239 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Tuy nhiên, một điểm không mấy tích cực khi khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị hơn 73 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung chủ yếu vào VRE và MBB.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS),  phiên điều chỉnh 14.7 rất ổn về mặt kỹ thuật, giá hình thành mẫu hình nến “rút chân” ngay tại khu vực hỗ trợ quan trọng. Nhìn chung, nhịp điều chỉnh tính đến thời điểm hiện tại vẫn được xem là lành mạnh. Bối cảnh thị trường quốc tế còn nhiều bất ổn, cộng thêm khối ngoại tiếp tục bán ròng là rào cản lớn cho khả năng quay trở lại đà tăng của thị trường.

Tuy nhiên, MBS nhận định sức phản kháng của VN30 đang dần mạnh mẽ hơn, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và vốn hóa nhỏ, cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Do đó, theo quan điểm của MBS, góc nhìn về thị trường trong tuần này là cẩn trọng, nhưng không bi quan.

Kỳ vọng đích đến của VN-Index quanh 888 điểm

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index sẽ tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp sau khi đã xuất hiện nỗ lực hồi phục tương đối tốt từ vùng hỗ trợ 860-862 điểm. Về tổng thế, BVSC vẫn kỳ vọng vào đà tăng ngắn hạn của thị trường với đích đến nằm tại vùng kháng cự quanh 888±5 điểm trong ngắn hạn.

Theo BVSC, giai đoạn hiện tại, thị trường vẫn sẽ chịu sự chi phối chủ yếu từ thông tin kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niếm yết. Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ khiến cho lợi nhuận của các công ty không được tích cực trong quý II. Yếu tố này dự kiến có thế ảnh hướng không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp, đặc biệt là khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự mạnh.

Ảnh: FireAnt.
Nếu xuyên thủng vùng 855 điểm, VN-Index có thể rơi về vùng 820-830 điểm. Ảnh: FireAnt.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, BVSC cho biết thị trường chịu áp lực giảm điểm trong toàn bộ phiên giao dịch 14.7, tuy nhiên về cuối phiên đã cho phản ứng hồi và thu hẹp mức giảm. Tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh thấp hơn mức trung bình 14 phiên cho thấy tâm lý có phần thận trọng của nhà đầu tư.

Thị trường tiếp tục dao động trong kênh giá song song hướng xuống hình thành từ đầu tháng 6. Chỉ số vẫn đang trong xu hướng hướng xuống đường MA20 tại vùng quanh 855 điểm, nếu xuyên thủng vùng này, chỉ số có thể sẽ hướng xuống dải Bollinger Bands dưới tại vùng quanh 820-830 điểm.

Trong bối cảnh này, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 50-65% cổ phiếu. Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở các vị thế mua. BVSC cũng chỉ ra một số nhóm ngành đáng chú ý như ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin, thép và phân bón,…

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán đã bước vào nhịp tăng mới

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật