Hủy
Thế giới

Châu Á tuần này: Trung Quốc và các cuộc họp chính sách

Thứ Hai | 05/05/2014 08:17

Trung Quốc sẽ công bố số liệu trong tháng 4, các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ ra quyết định chính sách trong tuần này.
 
Ngày 5/5, HSBC sẽ công bố chỉ số chính thức về hoạt động sản xuất của Trung Quốc. Chỉ số sơ bộ (48,3 điểm) cho thấy hoạt động sản xuất suy giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong khi chỉ số chính thức mà chính phủ đưa ra là 50,4 điểm.

Tuy nhiên, tâm điểm của Trung Quốc vẫn là số liệu thương mại sau cú sốc về sự suy giảm mạnh của hoạt động xuất khẩu trong tháng 3 xuống còn 6.6%.

Số liệu lạm phát tiêu dùng và sản xuất cũng sẽ được công bố vào ngày 9/5. Trong tháng 3, lạm phát tiêu dùng hàng năm đã giảm xuống nhờ thực phẩm hạ giá sau đợt tăng cao trong suốt đợt Tết truyền thống và có xu hướng tiếp tục giảm thấp. Shane Oliver, chiến lược gia đầu tư tại AMP Capital, dự báo lạm phát của Trung Quốc sẽ giảm xuống 2,1%.

Trong khi đó, giá sản xuất ở Trung Quốc vẫn duy trì ở mức thấp trong hơn hai năm do mức tồn kho cao trong các lĩnh vực công nghiệp buộc phải hạ giá thành. Các nhà phân tích đều cho rằng, số liệu của tháng 4 sẽ không có gì khác biệt.

Trong một bài báo xuất bản ngày 1/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhắc lại rằng, chính phủ sẽ không nới lỏng chính sách trong ngắn hạn.

Úc sẽ là nước đầu tiên trong khu vực họp chính sách. Theo dự báo của HSBC, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ giữ nguyên mức lãi suất ổn định ở 2,5% trong một thời gian. Indonesia và Philippines sẽ công bố quyết định về chính sách tiền tệ vào 8/5 trong khi ngân hàng Hàn Quốc sẽ họp vào ngày 9/5.

Một số chuyên gia cho rằng, ngân hàng trung ương của Philippines có thể sẽ tăng lãi suất sau khi nâng hệ số dự trữ bắt buộc trong tháng 3, bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách.

Ngoài ra, thị trường Nhật Bản sẽ tiếp tục dõi theo các báo cáo doanh thu của một số công ty như Nintendo, Softbank, Toyota Motor và Rakute.

Nguồn Theo DVO/ CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO