Hủy
Thế giới

Cựu thủ tướng Anh bị dọa bắt giữ khi tới Nam Phi

Thứ Năm | 30/08/2012 09:55

Hội bảo vệ Hiến pháp Nam Phi đã đệ đơn đề nghị ra lệnh bắt giữ cựu thủ tướng Anh Tony Blair về tội ác chống loài người.
 
Ngày 29/8, hội bảo vệ Hiến pháp Nam Phi (SPOC) cho biết tổ chức này đã đệ đơn lên nhà chức trách Nam Phi đề nghị ra lệnh bắt giữ cựu thủ tướng Anh Tony Blair về tội ác chống lại loài người khi ông tới thuyết trình về kinh tế tri thức tại một hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở tnành phố Johannesburg vào ngày 30/8.

Thư ký SPOC Muhammed Vawda cho biết tổ chức này hy vọng sẽ được cấp lệnh bắt giữ, vì họ có đủ cơ sở pháp lý và hiện không gặp trở ngại nào.

Trả lời câu hỏi nếu không có được lệnh bắt giữ thì SPOC có triển khai hình thức bắt giữ dân sự hay không, người phát ngôn Salman Khan cho luật sư của tổ chức này cho biết có hàng trăm người sẵn sàng làm việc đó, không phải vì tiền mà để gửi đi một thông điệp mạnh mẽ.

Trang mạng "Arrest Blair" cũng cho biết họ đang quyên tiền để thưởng cho những người tham gia bắt giữ ông Blair một cách ôn hoà.

Ông Blair và cựu tổng thống Mỹ George W. Bush từng bị kết án vắng mặt tại Toà án tội phạm chiến tranh Kuala Lumpur (KLWCT) hồi tháng 11/2011, với tội danh chống lại loài người khi tấn công vào Iraq một cách bất hợp pháp hồi năm 2003.

Tuy nhiên, các nhà quan sát chính trị tại Nam Phi cho rằng, phán quyết của KLWCT chỉ mang tính chất tượng trưng, do toà này không được Liên Hợp Quốc thừa nhận và uỷ quyền. Họ cho rằng nhiều khả năng ông Blair chỉ bị phản đối từ xa mà thôi.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới