Hủy
Thế giới

Doanh số Apple thất thoát 8 tỉ USD vì hạn chế nguồn cung, cổ phiếu sụt giảm

Nguyên Hồ Thứ Bảy | 30/04/2022 09:30

Những hạn chế trong chuỗi cung ứng có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của Apple.

Apple không hề miễn nhiễm với những thách thức của chuỗi cung ứng.
 

Doanh thu Apple đã tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và đánh bay nỗi lo của nhà đầu tư về môi trường kinh tế vĩ mô xấu đi có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với điện thoại thông minh và máy tính cao cấp. 

Nhưng cổ phiếu của Apple đã giảm gần 4% ngoài phiên, sau khi Giám đốc tài chính Apple, ông Luca Maestri cảnh báo về một số thách thức trong quý hiện tại, bao gồm việc hạn chế nguồn cung liên quan đến COVID-19 có thể ảnh hưởng đến doanh thu, giao động từ 4 tỉ USD đến 8 tỉ USD. Công ty công nghệ khổng lồ này cũng cảnh báo rằng nhu cầu ở Trung Quốc đang giảm do các đợt phong tỏa vì dịch bệnh.

Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook, nói thêm rằng công ty “không hề miễn nhiễm” với những thách thức của chuỗi cung ứng.

Đây là số liệu do Apple công bố, so sánh với ước tính của Refinitiv:  

- EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phần): 1,52 USD so với 1,43 USD 

- Doanh thu ước tính: 97,28 tỉ USD so với 93,89 tỉ USD - ước tính tăng 8,59% so với cùng kỳ.

- Doanh thu iPhone: 50,57 tỉ USD so với 47,88 tỉ USD - ước tính tăng 5,5% so với cùng kỳ.

- Doanh thu dịch vụ: 19,82 tỉ USD so với 19,72 tỉ USD, tăng 17,28% so với cùng kỳ.

- Doanh thu Sản phẩm khác: 8,81 tỉ USD so với ước tính 9,05 tỉ USD, tăng 12,37% so với cùng kỳ.

- Doanh thu Mac: 10,44 tỉ USD so với ước tính 9,25 tỉ USD, tăng 14,73% so với cùng kỳ năm ngoái. 

- Doanh thu iPad 7,65 tỉ USD so với ước tính 7,14 tỉ USD, giảm 1,92% so với cùng kỳ.

- Tỷ suất lợi nhuận gộp: 43,7% so với 43,1%

Apple không đưa ra dự báo cho quý hiện tại.

Ngoài ra, Apple cho biết ban giám đốc đã ủy quyền mua lại 90 tỉ USD cổ phiếu, tiếp tục duy giữ vị thế là công ty đại chúng chi tiêu nhiều nhất để mua cổ phiếu của chính mình. Công ty đã chi 88,3 tỉ USD mua lại vào năm 2021.

Apple đã tăng cổ tức thêm 5% lên 23 cent/cổ. 

Mẫu iPhone 13 hiện tại đang được bán rất chạy. Ảnh: Apple.
Mẫu iPhone 13 hiện tại đang được bán rất chạy. Ảnh: Apple.

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh tăng trưởng hơn 5% trong quý, cho thấy mẫu iPhone 13 hiện tại đang bán rất chạy. Ông Cook nói rằng đã có một quý thành công nhờ kinh doanh iPhone cho những người từng dùng Android.

Trong một diễn biến khác, máy tính Mac tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau khi Apple chuyển sang sử dụng chip M1 của riêng mình thay vì bộ xử lý Intel. Doanh số bán hàng đã tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,44 tỉ USD.  

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh iPad của Apple tiếp tục đi ngang, với doanh số giảm 2,1% so với một năm trước, mặc dù các mẫu được cập nhật chip M1. Ông Cook cho biết hoạt động kinh doanh iPad trong quý gặp "hạn chế rất lớn về nguồn cung". 

Hoạt động kinh doanh dịch vụ sinh lời của Apple, bao gồm các dịch vụ đăng ký, phí cấp phép và bảo hành mở rộng, tiếp tục phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng hơn 17%. Trong hai năm qua, doanh nghiệp này đã luôn đánh bại kỳ vọng của Phố Wall từ 3% đến hơn 8%, tuy nhiên, quý này chỉ vượt ước tính của Refinitiv 0,51%. 

Ông Cook nói rằng hiệu quả tài chính của Apple tốt hơn so với dự đoán của công ty. Khu vực phát triển nhanh nhất là Châu Mỹ, nơi doanh số bán hàng tăng 20% ​​trong quý lên 50,57 tỉ USD. Trung Quốc Đại lục, bao gồm Hồng Kông và Đài Loan, tăng trưởng với tốc độ chậm hơn 3,47%, đạt 18,34 tỉ USD. Ông cũng cho biết việc phong tỏa căng thẳng tại Trung Quốc không ảnh hưởng đến Apple trong quý này.  

Có thể bạn quan tâm: Vốn hóa Alphabet bốc hơi 237 tỉ USD, doanh thu quảng cáo YouTube giảm vì Tiktok

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới