Hủy
Thế giới

Trung Quốc kiếm bộn tiền từ giải Nobel Văn học

Thứ Bảy | 13/10/2012 19:46

Với giải Nobel, nhà văn Mạc Ngôn đã đem lại cơ hội làm ăn và thu lợi nhuận tuyệt vời cho ngành công nghiệp văn hóa và truyền thông Trung Quốc.
Hiệu sách là những nơi đầu tiên đón nhận tác động tích cực từ giảiNobel Văn học của tác giả "Cao lương đỏ" với doanh số bán hàng tăng vọt. Ge Fei, phó giám đốc Nhàsách Wangfujing có trụ sở tại Bắc Kinh - một trong những nhà sách lớn nhất đất nước Trung Quốc -hào hứng cho biết, các tiểu thuyết như "Cao lương đỏ" và mới đây nhất là "Ếch" đã được bán hết veotrước 10 giờ sáng - chỉ một tiếng đồng hồ sau giờ mở cửa nhà sách. Trong khi đó, các đơn đặt hàngtiểu thuyết Mạc Ngôn cũng tới tấp đổ về.

Rất nhiều giám đốc nhà sách, chủ tiệm sách ở Bắc Kinh và nhiều thành phố khác trên khắp đất nướcTrung Quốc cũng tận hưởng niềm vui vì doanh thu bán hàng khởi sắc. Ngay các gian hàng sách trênmạng cũng nô nức độc giả đặt mua tiểu thuyết Mạc Ngôn. Kho tác phẩm của ông trên trang Dangdang.com- nhà sách trực tuyến lớn nhất Trung Quốc - hiện đã hết hàng.


Kết quả là, cổ phiếu của các công ty kinh doanh lĩnh vực văn hóavà truyền thông trên sàn chứng khoán Thượng Hải đều tăng cao. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ qua,12/10, Shanghai Xinhua Media Co. Ltd đạt mức tăng trưởng vượt giới hạn ngày là 10,1% và chốt phiênvới giá 6,23 nhân dân tệ/cổ phiếu.

Li Daxiao, giám đốc công ty Yingda Securities tại Thâm Quyến, bày tỏ: "Tôi chỉ có thể nói rằng cácnhà đầu tư Trung Quốc thực sự rất nhanh nhạy trong việc tìm kiếm cơ hội thu lời từ những tin tứctốt lành như giải Nobel của nhà văn Mạc Ngôn. Xét ở khía cạnh tốt nhất, chiến thắng của Mạc Ngôn sẽgia tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp văn hóa vốn lâu nay vẫn được xem làcái ao lặng".

Theo dự đoán của nhiều giám đốc công ty truyền thông - văn hóa, doanh thu bán hàng từ các tiểuthuyết của Mạc Ngôn sẽ tăng từ 15-30%. Kể từ khi xuất bản năm 2009, tiểu thuyết "Ếch" của ông đãbán được gần 200.000 bản. Đây cũng chính là tiểu tác phẩm đã đem lại cho nhà văn Giải thưởng Vănhọc Mao Thuẫn - giải thưởng văn học cao quý nhất Trung Quốc - vào năm 2011.

Nguồn VTC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật