Hủy
Thế giới

Trung Quốc thâm hụt thương mại lần đầu tiên trong 3 năm qua

Thứ Tư | 08/03/2017 13:30

Cán cân thương mại của Trung Quốc thâm hụt 60,4 tỷ Nhân dân tệ (hay 8,8 tỷ USD).

Nhập khẩu của Trung Quốc tăng 44,7%, trong khi xuất khẩu chỉ tăng 4,2% trong tháng 2/2017 so với cùng kỳ năm ngoái tính theo đồng Nhân dân tệ, cơ quan hải quan nước này cho biết hôm thứ Tư. Cán cân thương mại của Trung Quốc cũng thâm hụt 60,4 tỷ Nhân dân tệ (hay 8,8 tỷ USD).

Kết quả này có vẻ bất thường vì kỳ nghỉ Tết âm lịch kéo dài khiến các doanh nghiệp và các cảng tại Trung Quốc không hoạt động trong tháng Hai năm ngoái, trong khi kỳ nghỉ Tết năm nay lại gói gọn trong tháng Một.

Trong báo cáo công tác chính phủ tại Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc hồi cuối tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý khắc Cường cũng nêu rằng nước nàyc sẽ tiếp tục thúc đẩy và đảm bảo hoạt động ngoại thương tăng trưởng đều đặn.

Trung Quoc tham hut thuong mai lan dau tien trong 3 nam qua
Trung Quốc nhập siêu lần đầu tiên kể từ năm 2014. Nguồn: Bloomberg

Nước xuất khẩu lớn nhất thế giới này đang đối mặt nhiều thách thức và bất ổn trong năm nay. Tổng thống Donald Trump mới đây đã cáo buộc Trung Quốc có những biện pháp thương mại không công bằng, và Bộ trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross cũng là người ủng hộ cáo buộc này. Theo số liệu mới công bố, thâm hụt thương mại Mỹ trong tháng 1/2017 là 48,5 tỷ USD, tiếp tục tăng so với tháng 12/2016.

Bá Ước

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật