Hủy
Thế giới

Vốn hóa Google tăng 60 tỷ USD trong một ngày

Chủ Nhật | 19/07/2015 16:42

Giá cổ phiếu tăng vọt sau kết quả lợi nhuận vượt dự báo, giúp giá trị vốn hóa vốn trên thị trường tăng 60 tỷ USD trong phiên giao dịch 17/7.
 

Đây là mức tăng theo ngày lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty Mỹ, theo dữ liệu của S&P Dow Jones Indices. Kỷ lục trước đó do Apple nắm giữ với mức tăng 46,4 tỷ USD ghi nhận hồi tháng 4/2012.

Đà tăng này đưa Google vượt Microsoft trên bảng xếp hạng các công ty có giá trị cao nhất thế giới, với 468 tỷ USD so với 377 tỷ USD của Microsoft. Cổ phiếu Google tăng 26% trong 5 ngày qua, ghi nhận tuần tăng giá lớn nhất kể từ IPO năm 2004.

Tài sản hai nhà đồng sáng lập Google - Larry Page và Sergey Brin cũng theo đó tăng thêm 4 tỷ USD mỗi người chỉ trong hôm qua. Từ đầu năm, tài sản Page và Brin đã tăng 24%, tương đương 7 tỷ USD mỗi người, theo Bloomberg Billionaires Index. Chủ tịch Google - Eric Schmidt cũng bỏ túi thêm 1,8 tỷ USD năm nay, nhờ 1,3% cổ phần tại hãng.

Walter Todd, giám đốc đầu tư của Greenwood Capital Associates, nhận xét, đây là bước đột phá mang tính quyết định với mã cổ phiếu đã giao dịch trong biên độ hẹp suốt thời gian qua. Đà tăng này thật ‘điên rồ’.

Đến nay, Apple vẫn là công ty giá trị nhất thế giới với 746 tỷ USD.

Hôm thứ Năm 16/7, Google đã công bố lợi nhuận ròng quý II, đạt 3,93 tỷ USD, cao hơn so với 3,35 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái và vượt dự báo của giới phân tích.

Đây là lần đầu tiên từ năm 2013, Google công bố lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) cao hơn kỳ vọng. Giám đốc tài chính của hãng - Ruth Porat cũng đã ra tín hiệu về kế hoạch giảm chi của đại gia tìm kiếm.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg, WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới