Hủy
Chứng khoán

Mark Minervini, Phù thủy chứng khoán: Nên mua cổ phiếu ở giai đoạn nào?

Phạm Vũ Chủ Nhật | 29/03/2020 20:20

Mark Minervini, Phù thủy chứng khoán. Ảnh: Businessinsider.

Đâu là những giai đoạn của một cổ phiếu siêu hạng theo phân tích của Phù thủy chứng khoán…
 

Đâu là những giai đoạn của một cổ phiếu siêu hạng theo phân tích của Phù thủy chứng khoán…

Mark Minervini, được mệnh danh là “Phù thủy chứng khoán”. Ông là quán quân của cuộc thi “Nhà vô địch đầu tư chứng khoán Hoa Kỳ” và là tác giả của cuốn sách được nhiều nhà đầu tư tìm đọc “Trade Like a Stock Market Wizard” tạm dịch “Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán”.

Theo phân tích của Mark Minervini, tất cả các cổ phiếu đều trải qua 4 giia đoạn rõ ràng. Chu kỳ để một cổ phiếu trải qua tất cả 4 giai đoạn này có thể mất tới vài năm thậm chí là cả một thập niên.

4 chu kỳ đó bao gồm:

- Giai đoạn 1: Pha thờ ơ: Củng cố

- Giai đoạn 2: Pha tăng giá: Tăng tốc

- Giai đoạn 3: Pha đạt đỉnh: Phân phối

- Giai đoạn 4: Pha giảm giá: Buông xuôi

“Mua cổ phiếu ở Giai đoạn 2 sẽ làm tăng khả năng thắng cược vì có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu”, Mark Minervini chia sẻ.

Vậy tiêu chí nào để nhận biết một cổ phiếu đang ở giai đoạn tăng tốc?

Trong cuốn sách  “Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán”, Mark Minervini đã chỉ ra 8 dấu hiệu nhận biết một cổ phiếu đang ở giai đoạn có tỷ lệ thắng cao nhất, Giai đoạn 2.

d
8 dấu hiệu nhận biết cổ phiếu đang ở giai đoạn đem lại lợi nhuận cao nhất mà nhà đầu tư nên tham gia. Theo chia sẻ của Mark Minervini.

Khi cổ phiếu chuyển tiếp từ “Giai đoạn 1” sang “Giai đoạn 2”, bạn nên chú ý đến sự gia tăng đáng kể của khối lượng, là tín hiệu cho thấy sự tham gia hỗ trợ của các nhà đầu tư tổ chức. Quan sát những cổ phiếu được xác nhận ở trong xu hướng tăng giúp nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu tiềm năng.

Tuy nhiên, Mark Minervini cho rằng các nhà giao dịch nghiệp dư hiếm khi giao dịch theo những nguyên tắc này, hoặc khi làm thế, họ cũng hiếm khi cs các tiêu chí giao dịch đúng đắn.

Ông đưa ra ví dụ về lối suy nghĩ : Họ đã bỏ lỡ chuyến tàu đang chạy của một cổ phiếu đang tăng giá, vì thế họ muốn tìm cơ hội mua khi cổ phiếu này trông có vẻ “rẻ”. Hoặc họ sẽ chú ý các cổ phiếu trong xu hướng giảm giá.

Theo quan điểm của Mark Minervini, những người mua theo lối tư duy phần lớn sẽ gặp phải những khoản thua lỗ lớn trong danh mục đầu tư. Nói cách khác, thua lỗ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

* Có thể bạn quan tâm 

► 5 bí quyết để thành công

►Sở hữu 1 trong 3 dấu hiệu trên bàn chân, tương lai không trở thành tỷ phú cũng là đại gia

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật