Hủy
Kinh Doanh

Đà Nẵng thanh tra 4 tổ chức tín dụng

Thứ Bảy | 05/07/2014 12:14

Trong đó, chi nhánh NHNN đã ban hành kết luận thanh tra tại NHTMCP Bản Việt chi nhánh Đà Nẵng.
 
Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng do ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với NHNN chi nhánh Đà Nẵng để nắm tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn trong thời gian qua. Phía NHNN tham dự có Phó thống đốc NHNN Nguyễn Toàn Thắng, ông Võ Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh Đà Nẵng.

Báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn với Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Võ Minh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của NHNN và Chương trình “Năm DN Đà Nẵng 2014” của UBND TP. Đà Nẵng, ngay từ đầu năm 2014, hệ thống ngân hàng Đà Nẵng triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng; phối hợp cùng với các ngành trên địa bàn, tăng cường hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tiếp cận nguồn vốn tín dụng, giảm lãi suất và cơ cấu lại các khoản nợ; đa dạng hóa và hiện đại hóa các dịch vụ tài chính ngân hàng; đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt; tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường ngoại tệ, vàng.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, chi nhánh xác nhận đăng ký 19 khoản vay nợ nước ngoài trung, dài hạn cho 14 DN, với kim ngạch vay ước 10,49 triệu USD; xác nhận đăng ký thay đổi 24 khoản vay nước ngoài cho 11 DN. Cấp phép cho 1 đại lý thu đổi ngoại tệ, nâng tổng số đại lý thu đổi ngoại tệ trên địa bàn lên 22 đại lý; thu hồi giấy phép 1 đại lý thu đổi ngoại tệ.

Tình hình mua bán vàng trên địa bàn diễn ra thông suốt và ổn định, đảm bảo quyền sở hữu vàng hợp pháp của người dân; thanh toán liên ngân hàng trên địa bàn ước thực hiện 304.568 món, với số tiền 146.937 tỷ đồng, bình quân 2.590 món/ngày. NHNN chi nhánh Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra 4 TCTD; trong đó đã ban hành kết luận thanh tra tại NHTMCP Bản Việt chi nhánh Đà Nẵng.

Đến cuối tháng 6/2014, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 56.900 tỷ đồng, giảm 0,56% so với cuối năm 2013. Tổng dư nợ cho vay ước thực hiện 56.500 tỷ đồng, tăng 5,61% so với cuối năm 2013. Trong đó, dư nợ cho vay bằng VND ước thực hiện 50.100 tỷ, tăng 5,72%; cho vay bằng ngoại tệ ước thực hiện 6.400 tỷ, tăng 4,81% so với cuối năm 2013.

Cho vay phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho vay thực hiện chính sách của nhà nước ước đạt 243 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ ngắn hạn 217 tỷ đồng, dư nợ trung và dài hạn 26 tỷ đồng. Cho vay xây dựng nông thôn mới ước 244 tỷ đồng, tăng 20 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, dư nợ ngắn hạn 93 tỷ đồng; trung, dài hạn 151 tỷ đồng, chiếm 61,8%. Cho vay hỗ trợ nhà ở theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN đến 31/5/2014 có 7/9 TCTD phát sinh dư nợ cho vay nhà ở, với 189 khách hàng, dư nợ 37,6 tỷ đồng.

Hoạt động cho vay trong 6 tháng đầu năm 2014 có mức tăng trưởng khá. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực tập trung vào lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Lãi suất cho vay bình quân bằng VND tại các TCTD đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh đến cuối tháng 5/2014 là 10,90%, giảm 0,49% so với cuối năm 2013. Lãi suất cho vay bình quân bằng ngoại tệ tại các TCTD đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh đến cuối tháng 5/2014 là 4,56%, giảm 0,36% so với cuối năm 2013.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Thanh đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Ngân hàng Đà Nẵng trong việc tích cực tăng trưởng tín dụng để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Thanh đề nghị, NHNN chi nhánh Đà Nẵng nên tích cực chỉ đạo các NHTM tham gia cho vay vốn đối với các hộ dân xây dựng nhà cho công nhân thuê tại gần các khu công nghiệp. Đầy là hoạt động cho vay thiết thực, vừa giải quyết chỗ ở cho người lao động tại các khu công nghiệp, vừa giúp các hộ dân có đất trống xây nhà cho thuê để tăng thu nhập, ngân hàng thì tăng trưởng tín dụng…

Ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng nhận xét: Thời gian qua, ngành Ngân hàng đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN, giúp DN tiếp cận nguồn vốn vay mới để tiếp tục ổn định và phát triển sản xuất, tạo việc làm cho người lao động…

Tuy nhiên, NHNN chi nhành Đà Nẵng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo tính tuân thủ quy chế, quy trình nghiệp vụ, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Vận hành mạng lưới mua, bán vàng miếng tại các địa điểm giao dịch được NHNN cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Đảm bảo tuân thủ quy định về niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch về giá mua, giá bán vàng miếng và chấp hành các quy định về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân trong việc mua, bán vàng miếng. Đẩy mạnh việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; chủ động liên kết với các đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn, nắm bắt nhu cầu để triển khai thanh toán qua hệ thống ngân hàng...

Nguồn Thời báo Ngân hàng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới