Hủy
Kinh Doanh

Giới đầu tư tháo chạy khỏi vàng trước dấu hiệu kinh tế Mỹ tăng tốc

Thứ Hai | 21/04/2014 12:26

Tuần qua, các quỹ phòng hộ giảm vị thế mua ròng dài hạn xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2.
 
Nguyên nhân là giới đầu tư đã ồ ạt bán vàng trước dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng tốc. Trong tháng 3, đặt cược vào sự giảm giá của vàng tăng gấp đôi trong khi đặt cược vào sự tăng giá của kim loại này giảm 6/7 tuần trước đó.

Kể từ khi chạm mốc cao nhất trong 6 tháng vào tháng 3, giá vàng giảm 7,1% sau khi căng thẳng tại Ukraine được xoa dịu và chứng khoán Mỹ lên mức kỷ lục. Tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ xuống thấp nhất gần 7 năm và doanh số bán lẻ trong tháng 3 tăng cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Giá vàng giảm 28% trong năm 2013 do một số nhà đầu tư mất niềm tin vào vàng trong vai trò là nơi trú ẩn an toàn.

Tuần trước, tại New York, giá hợp đồng vàng có kỳ hạn giảm 1,9% xuống 1.293,90 USD/ounce. Theo Standard & Poor, chỉ số GSCI Spot của 24 loại hàng hóa tăng 1,4% trong khi chỉ số chứng khoán MSCI thế giới tăng 1,7%. Chỉ số đô la Bloomberg tăng 0,4% và chỉ số trái phiếu kho bạc Mỹ Bloomberg giảm 0,5%.

Theo Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ, vị thế mua vàng dài hạn giảm 8,5% xuống 90.137 hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng quyền chọn tính đến ngày 15/4. Nắm giữ ngắn hạn nhằm vào sự giảm giá của vàng tăng 15%.

Ngày 15/4, chính phủ Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,2% trong tháng 3, vượt dự báo của khảo sát Bloomberg là 0,1% trong khi giá vàng giảm 2%, mức giảm lớn nhất trong 16 tuần. Trong tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng thêm 10 tỷ USD xuống 55 tỷ USD và đánh tín hiệu sẽ tiếp tục cắt giảm hơn nữa. Giá vàng tăng 70% từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 nhờ Fed tiến hành mua nợ và hạ lãi suất xuống mức kỷ lục nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Giá vàng tăng 6,8% trong quý I sau khi Nga quyết định sáp nhập Crimea và tiền tệ của khối thị trường mới nổi giảm.

Theo dữ liệu của Bloomberg, tuần trước, nắm giữ của các quỹ giao dịch vàng giảm 0,4%, đánh dấu tuần giảm thứ 5 liên liếp xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2. Ngày 15/4, Hội đồng Vàng thế giới cho biết, nhu cầu vàng của Trung Quốc trong năm 2014 có thể sẽ giảm xuống. Ấn Độ có thể sẽ vẫn duy trì các quy định hạn chế trong hoạt động nhập khẩu vàng để kiểm soát thâm hụt tài khoản vãng lai và bảo vệ rupee.

Nguồn Gafin/ Bloomberg/ NCDT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO