Hủy
Kinh Doanh

Mozambique muốn mời ngân hàng VN sang đầu tư

Thứ Tư | 30/04/2014 14:18

Mozambique hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính của Việt Nam.
 
Điều này sở dĩ bởi ngân hàng tại Mozambique có mạng lưới vẫn còn mỏng, nhiều hạn chế và tỷ lệ dân số dùng dịch vụ nhà băng chưa cao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàngchiều 29/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique Ernesto Gouveia Gove bày tỏ mong muốn mời cácngân hàng thương mại của Việt Nam đầu tư vào đất nước thuộc châu Phi này.

Theo ông, ngân hàng là ngành có cơ hội đầu tư đặc biệt tại Mozambique vì mạnglưới nhà băng tại quốc gia này chưa bao phủ khắp các địa phương. "Chỉ có 3,1 triệu tài khoản ngânhàng trên 22 triệu dân, số lượng giao dịch sử dụng thẻ thanh toán còn thấp, ở mức độ dưới trungbình tại châu Phi", ông cho biết.

Ngoài ra, năng lượng cũng là một ngành nhiều tiềm năng được nhắc tới, bên cạnhnhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn rất lớn. Để thu hút được các doanh nghiệp ngoại và vốn đầu tưnước ngoài để nâng cấp hạ tầng, sự có mặt của lĩnh vực ngân hàng là điều thiết yếu.

"Hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng rất nhanh, đồng nghĩa Mozambiquecần cung cấp thêm dịch vụ tài chính ngân hàng", Thống đốc Ernesto chia sẻ.

Ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Viettel, đơn vị đang đầu tưviễn thông tại Mozambique đánh giá đây là một trong những thị trường rất tiềm năng ở châu Phi, cònnhiều cơ hội. Cùng với đó, chính phủ Mozambique có nhiều chính sách hỗ trợ, kinh tế phát triển ổnđịnh nên hứa hẹn sự bùng nổ trong các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, sau thời gian dài tham gia, Viettel cũng nhận thấy cơ sở hạ tầng vậtchất còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư là một rào cản đối với Mozambique."Viettel đã phải tăng chi phí đầu tư, vận hành khai thác. Chúng tôi khó tiếp cận vốn vay ngân hàng,trong khi lãi suất lại cao nên ảnh hưởng một phần đến kết quả kinh doanh", lãnh đạo tập đoànnói.

Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, bà Nguyễn Thị An Bình - Phó tổnggiám đốc cũng xem Mozambique có môi trường kinh doanh tốt, ngày càng được đầu tư, cải thiện, là cửangõ quan trọng của khu vực Đông Nam Phi. Tuy nhiên, bà cho rằng ngân hàng sang Mozambique sẽ gặpphải thách thức lớn. "Thị trường có 80% nằm trong tay 4 ngân hàng lớn. Vì vậy nhà băng Việt sangMozambique sẽ phải cạnh tranh với 14 đơn vị cùng ngành để chia sẻ 20% thị phần", bà nói.

"Tuy nhiên, cũng không phủ nhận đây là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội đầutư. Sắp tới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vào Mozambique, ngân hàng cũng nên xem xét vào", bà Bìnhnhận định.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật