Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam lên tiếng về phát ngôn “lạm dụng thương mại” của tổng thống Trump

Hà Linh Thứ Bảy | 29/06/2019 09:28

Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn

Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng tự do, công bằng, đôi bên cùng có lợi.
 

Liên quan tới những phát biểu mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ. Ngày 28/6, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ  Đối tác Toàn diện với Hoa Kỳ. Trong thời gian qua, quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước tiến triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, trong đó đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư. Với quan điểm hai nền kinh tế có thể bổ trợ cho nhau, Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

“Trên tinh thần đó, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước, thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn hoạt động tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ”, bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam cũng triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng hoá nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác.

Viet Nam len tieng ve phat ngon “lam dung thuong mai” cua tong thong Trump
Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ liên tục tăng trong giai đoạn 2012 - 2018. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Việt Nam và Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để hình thành chiến lược hợp tác lâu dài và toàn diện, tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh.

►Xuất khẩu dệt may sang Mỹ tăng kỷ lục

►Mỹ vẫn là thị trường xuất siêu lớn của Việt Nam

►Động thái mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network ngày 26/6, Tổng thống Trump cho rằng Việt Nam là nước có tình trạng "lạm dụng thương mại với Hoa Kỳ" và Washington đang thảo luận với Hà Nội về vấn đề thương mại.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 27,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, tăng 27,4%. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ của Việt Nam đạt 5,7 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018. Mỹ hiện là thị trường cung cấp hàng hóa lớn thứ 5 của Việt Nam sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và EU.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong