Hủy
Góc nhìn chuyên gia

Dòng tiền dồi dào trên thị trường đến từ đâu?

Ông Trương Thái Đạt, Công ty Chứng khoán DSC Thứ Năm | 11/08/2022 17:25

Ông Trương Thái Đạt, Phó Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán DSC. Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài chính.

Khác với những phiên giao dịch “ủ rũ” trước đó, thanh khoản thị trường những phiên gần đây được cải thiện mạnh.
 

Từ phiên giao dịch 1-8/8, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt bình quân hơn 14.700 tỉ đồng, tăng hơn 43,7% so với mức bình quân của tháng 7. 

Dòng tiền đến từ đâu? 

Lượng tiền chờ đợi bên ngoài tài khoản của nhà đầu tư duy trì ở mức cao và trong vòng cuối tháng 7 có rất nhiều nút thắt về thời điểm của thị trường đã được giải tỏa. Thứ nhất kỳ họp tháng 7 của FED, nhà đầu tư cũng đánh giá rằng không có quá nhiều bất ngờ về lãi suất mục tiêu cho cuối năm, điều này giải tỏa một phần tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

 

Thứ hai là không chỉ là thị trường Việt Nam hồi phục các chỉ số lớn của thị trường Mỹ như là S&P 500, Nasdaq cũng đã hồi phục từ 15-20 % kể từ khu vực đáy và cũng đã vượt qua được những khu vực kháng cự mạnh. Điểm thứ ba, đó là kết quả kinh doanh của quý II/2022 vừa qua, mức tăng về lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp trung bình đạt mức là 24%. Do đó, với sự giải tỏa về mặt thời điểm đó đã giúp cho dòng tiền chờ đợi bên ngoài tham gia một cách mạnh mẽ hơn.

Vì sao các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng ở thị trường Việt Nam? 

P/E dự phóng vào thời điểm đáy của thị trường Việt Nam chỉ đạt mức là khoảng 11 lần, nếu so sánh trong quá khứ của thị trường Việt Nam thì đây là mức rất rẻ và hấp dẫn, kể cả mức chi phí vốn của nhà đầu tư nước ngoài cao hơn nhiều so với thời điểm 2020 - 2021. Lý do thứ hai, sức mạnh của đồng USD trong vòng 1-2 tuần  trở lại đây có sự điều chỉnh khi GDP của thị trường Mỹ đã suy giảm hai quý liên tiếp và nó khiến cho hiệu quả đầu tư ở các thị trường ngoài thị trường Âu Mỹ sẽ có được  hiệu quả đầu tư cao hơn và đấy là lý do tại sao dòng vốn khối ngoại lựa chọn thị trường Việt Nam. Lý do thứ ba, là bởi những nỗ lực Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc nâng cấp những tiêu chí để nâng hạng của thị trường trong thời gian tới. Điều này góp phần giúp cho thị trường Việt Nam có được xác suất cao trong việc nâng hạng thành công.

 

Liệu thị trường sẽ tích cực trong thời gian tới? 

Cá nhân tôi cho rằng sự rung lắc mạnh trong thời gian vừa qua ở khu vực 1.200 điểm là những thời điểm có lẽ là mức giảm mạnh nhất của thị trường Việt Nam kể từ thời điểm hiện tại. Về mặt vĩ mô, khi chính sách của thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ không có quá nhiều điều bất ngờ thì có lẽ thì chúng sẽ có bức tranh lạc quan hơn rất là nhiều từ nay cho đến cuối năm và khu vực 1.200 - 1.250 điểm sẽ là khu vực hỗ trợ mạnh.

Nhà đầu tư nên hành động ra sao?

Đối với chiến lược thì sẽ tùy thuộc vào ưu tiên của nhà đầu tư là giao dịch ngắn hạn hay giao dịch dài hạn. Đối với giao dịch ngắn hạn thì khi quan sát sự cải thiện của dòng tiền thời gian gần đây cũng như là sự vững chắc của chỉ số xung quanh vùng 1.150 - 1.200 điểm thì việc tham gia giải ngân trong giai đoạn hiện tại là một phương án hợp lý. Tuy nhiên, sẽ phải ưu tiên trong việc là quản trị rủi ro, ví dụ như không tham gia những cổ phiếu đã tăng trên 50% từ khu vực đáy hay là đã vượt ra khỏi mức quản trị rủi ro trên 15%.

Nhà đầu tư cũng có thể xem xét những cổ phiếu có được tốc độ tăng trưởng trong quý II ấn tượng và áp dụng chiến lược đà tăng trưởng đối với những nhóm cổ phiếu như ngân hàng với tốc độ hồi phục về lợi nhuận sau thuế đạt ở mức là 33% hay như nhóm công nghệ thông tin cũng đã đạt được mức là 39% hay thậm chí như nhóm dầu khí đạt trên 400 %. Đối với chiến lược đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể quan sát  những cổ phiếu có mức chiết khấu sâu do yếu tố chu kỳ. Tuy nhiên, về hoạt động kinh doanh cốt lõi thì có thể không bị ảnh hưởng nhiều.

(*) Bài viết được thuật lại từ cuộc trò chuyện của BTV Mùi Khánh Ly và ông Trương Thái Đạt, Phó Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán DSC tại Talkshow Phố Tài chính. 

Có thể bạn quan tâm 

Margin của các công ty chứng khoán giảm mạnh trong quý II


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới