Hủy
Tài Chính

VN-Index vượt 1.000: Chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại

Vũ Hoài Thứ Năm | 26/11/2020 15:09

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: QH.

Sau tất cả những thăng trầm thì VN-Index cũng về lại vùng giá trước khi COVID-19 xuất hiện.
 

Năm 2020, trước tác động của COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã nhiều lần chao đảo. Nhớ lại những ngày đầu giao dịch năm 2020, thị trường chứng khoán đã chứng kiến những đợt bán tháo lịch sử.  Đợt sụt giảm mạnh nhất hồi tháng 3.2020, VN-Index đã từng lùi về mốc 65x điểm.

Phải thừa nhận dịch COVID-19 đã tạo ra rất nhiều cơ hội để đầu tư, đặc biệt vào thị trường chứng khoán. Từ đầu năm 2020 đến nay, thế hệ nhà đầu tư F0 liên tục tham gia vào thị trường chứng khoán.

Năm 2020, thế hệ nhà đầu tư F0 tham gia mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán. Nguồn: VSD, NCĐT.
Năm 2020, thế hệ nhà đầu tư F0 tham gia mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán. Nguồn: VSD, NCĐT.

Cụ thể, vào thời điểm 31.10.2020, trên hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đang quản lý hơn 2,631 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là tài khoản của nhà đầu tư cá nhân. Trong tháng 10 đã có tới hơn 36.451 tài khoản giao dịch trong nước được mở mới. Con số này đã tiệm cận số lượng tài khoản mở mới kỷ lục hồi tháng 4.2020 (36.721 tài khoản).

Dòng tiền trong nước mạnh mẽ đã góp phần lớn giúp VN-Index lấy lại những gì đã mất và trở lại vùng giá trước khi COVID-19 xuất hiện. Phiên giao dịch 26.11, VN-Index đang giao dịch quanh mốc 1.000 điểm.

Chỉ số VN-Index đã về lại vùng giá trước khi COVID-19 xuất hiện, và tăng trưởng dương so với đầu năm 2020. Ảnh: VNDirect.
Chỉ số VN-Index đã về lại vùng giá trước khi COVID-19 xuất hiện, và tăng trưởng dương so với đầu năm 2020. Ảnh: VNDirect.

Có thể thấy, sau tất cả những thăng trầm thì VN-Index cũng về lại vùng giá trước khi COVID-19 xuất hiện. Chiến lược nào được cho là phù hợp đối với nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại?

Trao đổi với Phóng viên Nhịp Cầu Đầu Tư, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Bộ phận Phân tích, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng đã qua giai đoạn hồi phục cả thị trường, và sự chọn lọc cổ phiếu sẽ được ưu tiên nhất trong giai đoạn sau khi VN-Index vượt 1.000 điểm. Tuy nhiên, theo ông Minh nhìn về dài hạn thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì xu hướng tăng với nhiều yếu tố hỗ trợ.

 

Đầu tiên, môi trường lãi suất thấp hiện tại và có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất. Qua đó giúp tăng P/E (Price/EPS) của VN-Index đồng thời hút dòng tiền từ kênh gửi tiết kiệm sang chứng khoán.

Thứ hai, việc thị trường bất động sản chững lại giúp thị trường chứng khoán được coi là kênh đầu tư thay thế.

Và thứ ba là lợi nhuận của VN-Index hồi phục mạnh từ năm 2021, đặc biệt khi Mirae Asset ước tính nhóm hàng không sẽ giảm lỗ, và các công ty vật liệu xây dựng – bất động sản sẽ tăng trưởng trong 2021.

Tuy nhiên, ông Minh đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhịp tăng điểm khá dài từ tháng 4.2020, hiện nay đã chạm mốc trước COVID-19.

“Chúng tôi đánh giá đây là lúc phải chọn lọc cổ phiếu, đặc biệt chú trọng vào các cổ phiếu có thanh khoản tốt và tăng trưởng trở lại trong năm 2021”, ông Minh nhìn nhận.

Ngoài các ngành được hưởng lợi từ EVFTA, ông Minh cùng các Chuyên viên Phân tích của Mirae Asset cho rằng nhóm vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép – tôn mạ sẽ được hưởng lợi nhờ yếu tố đầu tư công cũng như sự quay lại của thị trường xuất khẩu.

Đối với nhóm ngành ngân hàng, ông Minh cho rằng năm 2021 sẽ tiếp tục làm trụ đỡ hỗ trợ tăng trưởng của VN-Index khi Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng tăng cường trích lập nợ xấu, qua đó giúp ngành ngân hàng vẫn duy trì được thanh khoản và tăng trưởng lợi nhuận khi trích hết VAMC.

Kết hợp cùng với các hợp đồng bancassurance, ông Minh cho rằng ngành ngân hàng 2021 sẽ tạo mặt bằng giá cao hơn so với 2020. Ngoài ra rất nhiều dự án bất động sản sẽ được mở bán trở lại vào năm 2021, qua đó giúp cổ phiếu bất động sản phục hồi mạnh mẽ.

(*) VAMC là tên viết tắt của công ty TNHH 1 thành viên quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam. Các ngân hàng sẽ chuyển giao giá trị sổ sách nợ xấu sang VAMC. Đổi lại VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt với lãi suất cực thấp cho ngân hàng.

* Có thể bạn quan tâm 

►VN-Index "như chưa hề có cuộc chia ly"

►Dòng tiền “khủng” đổ vào thị trường chứng khoán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO