Hủy
Thế giới

Căng thẳng tại Thái Lan hạ nhiệt đáng kể

Thứ Tư | 04/12/2013 01:34

 
Sau nhiều ngày căng thẳng leo thang, bầu không khí tại Bangkok đã hạ nhiệt đáng kể sau khi chính phủ Thái Lan ra lệnh cho cảnh sát ngừng đối phó với người biểu tình để tháo ngòi nổ giận giữ trong một bộ phận dân chúng.

Cảnh sát Thái Lan ngồi nghỉ tại thủ đô Bangkok ngày 3/12. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại trụ sở Cảnh sát quốc gia, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra khẳng định tình hình đã giảm nhiệt đáng kể, mặc dù chưa thể trở lại bình thường ngay. Bà nhấn mạnh chính phủ sẽ không sử dụng bạo lực với người biểu tình, đồng thời kêu gọi những người biểu tình sớm tiến hành đàm phán với chính phủ thông qua diễn đàn nhân dân.

Đây là diễn đàn được đích thân bà Yingluck giao cho các bộ trưởng thành lập với mục đích mời gọi sự tham gia của các học giả và chuyên gia pháp lý nhằm tìm kiếm cách thức hòa giải cuộc khủng hoảng chính trị lâu nay. Diễn đàn này có thể đối trọng với Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân do các thủ lĩnh biểu tình lập ra nhằm thiết lập Hội đồng nhân dân của người biểu tình.

Bà Yingluck đưa ra tuyên bố trên sau khi cảnh sát được lệnh ngừng sử dụng vòi rồng và hơi cay, đồng dỡ bỏ các hàng rào thép gai và bê tông để cho phép người biểu tình được tự do vào bên trong khuôn viên Tòa nhà chính phủ và trụ sở Cảnh sát quốc gia ở thủ đô Bangkok.

Theo các nguồn tin tại chỗ, sau khi tràn vào khuôn viên hai tòa nhà trên, những người biểu tình không xông vào bên trong tòa nhà mà đã có các cuộc gặp "ôn hòa" với lực lượng cảnh sát. Mặc dù thủ lĩnh biểu tình Suthep Thausuban khẳng định các cuộc biểu tình chưa chấm dứt hoàn toàn nhưng theo Hội đồng an ninh quốc gia Thái Lan, hiện hai bên đã nhất trí tránh đối đầu trong vài ngày tới nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật của Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Theo thống kê sơ bộ, hiện đã có 4 người bị chết và 256 người bị thương kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình chống chính phủ của nữ Thủ tướng Yingluck. Trong đó, riêng trong ngày 2/12 có 119 người bị thương.

TTXVN/Tin tức

Nguồn Báo Tin Tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật