Hủy
Thế giới

Ecuador bán 1/3 rừng Amazon cho Trung Quốc để trả nợ

Thứ Sáu | 29/03/2013 11:12

Ecuador có kế hoạch bán đấu giá 3 triệu trong tổng số 8,1 triệu hécta rừng Amazon cho các công ty dầu khí để trả nợ Trung Quốc.
Sáng nay 29/3, một nhóm chính trị gia Ecuador đã công bố hợp đồng đấu thầu cho các đại diện từ các công ty dầu mỏ của Trung Quốc tại khách sạn Hilton, trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

Những cái tên góp mặt trong vòng đấu thầu bao gồm công ty Hóa dầu Trung Quốc và công ty Dầu khí Ngoài khơi quốc gia Trung Quốc.

Kế hoạch đấu thầu các khu đất chứa dầu mỏ cho các doanh nghiệp dầu khí Trung Quốc khiến những người dân bản địa và các nhà hoạt động vì môi trường vô cùng tức giận. Những người này buộc tội các công ty dầu khí Trung Quốc chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống cũng như phá hoại rừng Amazon.

Những người này cũng cho biết việc bán đấu giá 3,1 triệu hécta rừng Amazon là một phần trong kế hoạch trả nợ Trung Quốc của chính phủ Ecuador. Trong năm 2012, Ecuador nợ Trung Quốc tổng cộng 7 tỷ USD - tương đương 1/10 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Trong năm 2009, Trung Quốc bắt đầu cho Ecuador vay hàng tỷ USD để đổi lấy các lô hàng dầu. Bắc Kinh cũng tài trợ cho 2 dự án cơ sở hạ tầng thủy điện lớn nhất của Ecuador. Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) thì sở hữu tới 30% cổ phần trong một nhà máy lọc dầu trị giá 12,5 tỷ USD của Ecuador.

Tuyên bố bán rừng trả nợ Trung Quốc được chính phủ Ecuador đưa ra sau khi quốc gia láng giềng Peru lên tiếng phàn nàn về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại phía bắc khu rừng nhiệt đới Amazon.

Khu vực rừng Ecuador dự định bán cho Trung Quốc. (Ảnh: Business Insider)
Khu vực rừng Ecuador dự định bán cho Trung Quốc. (Ảnh: Business Insider)

Nhà vận động môi trường tại tổ chức phi chính phủ Amazon Watch, ông Adam Zuckerman, nói: "Vấn đề nợ ở đây là Ecuador quá phụ thuộc vào Trung Quốc trong các dự án phát triển và họ sẵn sàng thỏa hiệp với Bắc Kinh trong những lĩnh vực khác như các quy định về xã hội và môi trường".

Việc bán rừng của Ecuador chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nhóm người bản địa sinh sống trên khu vực này. Năm ngoái, tòa án phán quyết cho phép chính phủ Ecuador phải thông báo và sắp xếp tái định cư cho những nhóm người bản địa trước khi phê duyệt các hoạt động khai thác dầu trên vùng đất sinh sống của họ.

Tuy nhiên, những người bản địa ở đây cho biết hầu như chính phủ Ecuador không thông báo hay tham khảo ý kiến trước với họ.

Nguồn Business Insider/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật