Hủy
Thế giới

EU kêu gọi WTO phán quyết về lệnh cấm nhập thịt lợn của Nga

Thứ Năm | 03/07/2014 16:56

EU đã kêu gọi WTO đưa ra phán quyết về lệnh cấm nhập khẩu của Nga đối với lợn và các sản phẩm từ lợn của EU.
 
Ủy ban châu Âu (EC) vừa cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra phán quyết về lệnh cấm nhập khẩu của Nga đối với lợn và các sản phẩm từ lợn của EU.

Cuối tháng 1/2014, Nga đã đóng cửa thị trường đối với lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm khác từ EU sau khi phát hiện bốn trường hợp nhiễm virus gây bệnh sốt lợn châu Phi (ASF) tại khu vực biên giới Litva và Ba Lan với Belarus.

Tonio Borg, Ủy viên phụ trách vấn đề Y tế và chính sách người tiêu dùng châu Âu cho biết “EU ngay lập tức đã đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh này lây lan. Do đó, các sản phẩm từ các khu vực không bị ảnh hưởng hoàn toàn an toàn.”

Theo Ủy viên châu Âu về Nông nghiệp Dacian Ciolos, lệnh cấm nhập khẩu của Nga đã ảnh hưởng mạnh đến ngành chăn nuôi lợn của EU. Lệnh cấm này đã gây thiệt hại khoảng 580 triệu euro (794 triệu USD) cho các nhà sản xuất thịt lợn châu Âu trong 5 tháng qua.

Nga và EU đã tiến hành cuộc tham vấn về lệnh cấm trên lần đầu tiên vào các ngày 30/4-1/5/2014. Tuy nhiên, buổi tham vấn này đã thất bại trong việc tháo gỡ các giải pháp và cuộc thảo luận song phương sau đó cũng không đem lại kết quả gì.

EU cho rằng lệnh cấm của Nga không dựa trên bằng chứng khoa học hay những đánh giá rủi ro thích hợp, và có vẻ như Nga đối xử với các sản phẩm của EU khác với các đối tác thương mại khác và từ các nhà sản xuất trong nước.

Karel De Gucht, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, cho biết “vì điều này đi ngược lại với các quy định thương mại quốc tế, châu Âu không có sự lựa chọn... nhưng sẽ yêu cầu thành lập một Ban hội thẩm thuộc WTO.”

Việc thành lập Ban hội thẩm WTO sẽ được thảo luận lần đầu tiên tại một cuộc họp đặc biệt của Cơ quan giải quyết tranh chấp thuộc WTO vào ngày 10/7 theo yêu cầu của EU. Tại cuộc họp đó, Nga có thể phản đối việc thành lập Ban hội thẩm. Nhưng nếu EU đưa vấn đề này ra một lần nữa sau cuộc họp của Cơ quan giải quyết tranh chấp vào ngày 22/7, Nga sẽ không thể phản đối và ban hội thẩm sẽ được thành lập.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới