Hủy
Thế giới

Nghe trộm quan chức Mỹ và EU nói về chính trị Ukraina

Thứ Sáu | 07/02/2014 12:29

Hai đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại giữa các quan chức Mỹ và EU về tình hình chính trị Ukraina đang làm sôi động tình hình quốc gia Đông Âu.
 

“Tôi không nghĩ Klitsch (Klitschko) nên có mặt trong chínhphủ,” trợ lý bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ nói với Đại sứ Mỹ tại Ukraina. “Tôikhông cho nó là cần thiết. Tôi không nghĩ nó là ý hay.”

Đó là đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại hai nhân vật chính trịMỹ thảo luận về cơ cấu chính phủ mới của Ukraina hồi tháng giêng 2014. Trợ lý Bộtrưởng Ngoại giao Victoria Nuland nói chuyện với Đại sứ Mỹ tại Ukraina GeoffreyPyatt về vai trò của Vitaly Klitschko, nhà vô địch quyền anh biến thành chínhtrị gia, một lãnh đạo của phe đối lập Ukraina.

“Những con rối ởMaidan”, tiêu đề của đoạn ghi âm

Maidan, theo tiếng Ukraina, là quảng trường. Nó là biệt danhđể chỉ phong trào biểu tình chiếm trung tâm Kiev từ tháng 11 / 2013 đến nay.

Bà Nuland và Đại sứ Pyatt ở trại cắm ở Quảng trường Độc Lập, Kiev, Ukraina
Bà Nuland và Đại sứ Pyatt ở trại cắm ở Quảng trường Độc Lập, Kiev, Ukraina

Đoạn ghi âm nói trên do quan chức Nga tung ra trên Twitter hồithứ ba và đến thứ năm 6/2/2014 đã thu được chú ý rộng rãi. Nó vừa củng cố lờibuộc tội của nhiều nước trong đó có Nga là phe đối lập Ukraina bị Washington điềukhiển, một cáo buộc bị tổng thống Obama bác bỏ. Nó vừa có thể khiến quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng hơn nữa.

Thêm vào đó, quan chức Nga đã buộc tội Hoa Kỳ vũ trang chophe “nổi dậy” ở Ukraina và cảnh báo Nga có thể can thiệp để duy trì an ninh chonước láng giềng.

Quan chức Mỹ không bác bỏ tính xác thực của đoạn ghi âm.Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ công nhận “Tôi không nói là nó không thật.”

Bà Jen Psaki phê bình quan chức Nga lan truyền đoạn ghi âmđó là “mức đáy về tính chuyên nghiệp của người Nga,” và bác bỏ cáo buộcWashington can thiệp hoặc dàn xếp kết quả nhất định ở Kiev.

“Không ngạc nhiên nếu quan chức Mỹ nói chuyện về các vấn đềtrên khắp thế giới. Tất nhiên là chúng tôi có làm điều đó. Các nhà ngoại giaophải nói chuyện.”

Người tung ra đoạn ghi âm là Dmitry Loskutov, trợ lý của phó thủ tướngRogozin, theo nguồn tin cho biết.

Căng thẳng Mỹ-EU xoayquanh Ukraina

Việc tung đoạn băng trên đảo ngược ván cờ cho Hoa Kỳ theo mộtnghĩa nào đó. Họ đang bị phê bình về tội nghe lén lãnh đạo các nước đồng minh,theo các tài liệu được tiết lộ của cựu nhân viên NSA Edward Snowden.

Đoạn ghi âm đã được đưa lên Youtube với đoạn thứ hai ghi vềcuộc nói chuyện giữa các quan chức ngoại giao EU. Đoạn này phản ánh chia rẽ ýkiến giữa Hoa Kỳ và châu Âu về cách giải quyết vấn đề Ukraina. Hai đoạn ghi âmđược post trên Youtube trên cùng một tài khoản.

Đoạn băng đầu dường như ghi lại cuộc đối thoại những ngày cuốitháng giêng 2013.

Đoạn thứ hai dường như là về cuộc đối thoại của hai quan chứcEU cùng ngày, giữa Helga Schmid phó của Cao ủy Catherine Ashton và Đại sứ EU tạiUkraina ông Jan Tombinski.

Bà Schmid phàn nàn về lời chỉ trích của Hoa Kỳ với việc EUkhông ủng hộ cấm vận và trừng phạt một số nhân vật Ukraina sau vụ bạo lực diễn ra với người biểu tình chốngchính phủ.

Phát ngôn viên của Cao ủy Ashton nói EU sẽ không bình luận vềcuộc đối thoại đó.

Mục tiêu của hai đoạn ghi âm dường như nhắm tới xóa bỏ nghingờ dính líu của phương Tây tới Ukraina và có thể là gây chia rẽ giữa Brussels và Washington.

Nuland đã gặp Tổng thống Yanukovich hôm thứ năm để thảo luậnvề giải pháp cho biểu tình chống chính phủ hiện nay ở Ukraina. Đôi bên đã thảoluận cải tổ chính trị, và các đàm phán xa hơn giữa hai phe chính trị của nướcnày, theo trang web của tổng thống.

Sau đó ông Yanukovich đã bay tới Sochi, Nga, dự kiến sẽ gặpTổng thống Nga Putin ở đó. Thế vận hội mùa đông sẽ khai mạc ở Sochi tối thứ sáu7/2/2014.

Nga vốn coi Ukraina nằm trong vùng ảnh hưởng của mình và đãnhận cứu trợ cho Kiev gói 15 tỉ USD, với 3 tỉ đã dùng để mua công trái Ukraina.

Chưa có lời bình luận nào của Nga về đoạn ghi âm này, nhưngnó rõ ràng ủng hộ các cáo buộc của Nga về việc phương Tây can thiệp vàoUkraina.

Nguồn Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO