Hủy
Thế giới

“Nhà đầu tư huyền thoại” Trung Quốc bị bắt

Thứ Ba | 03/11/2015 09:45

Ông Xu Xiang, nhà quản lý Zexi Investment, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất ở Trung Quốc, đã bị cảnh sát bắt tạm giam và cuối tuần vừa rồi.
 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây đã ổn định trở lại sau những biến động chóng mặt vào mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này vẫn đang mạnh tay trấn áp những đối tượng bị cho là đã góp phần gây ra sự lao dốc mạnh của giá cổ phiếu.

Theo tin từ CNBC, ông Xu Xiang, nhà quản lý Zexi Investment, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất ở Trung Quốc, đã bị cảnh sát bắt tạm giam và cuối tuần vừa rồi. Trang web của quỹ này hiện trong tình trạng không thể truy cập.

Ông Xu được xem là nhân vật “bự” nhất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc bị nhà chức trách “sờ gáy” tính đến thời điểm này.

Cảnh sát cũng đã giành quyền kiểm soát các văn phòng của Zexi ở Thượng Hải và Bắc Kinh, lục soát và đem đi nhiều tài liệu và máy tính để phục vụ công tác điều tra. Ông Xu hiện đang bị điều tra về các cáo buộc liên quan tới giao dịch nội gián - Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố.

Năm nay 37 tuổi, ông Xu được coi là “nhà đầu tư huyền thoại” ở Trung Quốc. Số tài sản do ông quản lý lên tới 10 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,57 tỷ USD.

Theo một số nguồn tin, vào năm 1993, sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông Xu không thi đại học mà đi đầu tư chứng khoán bằng số tiền vài nghìn USD xin của bố mẹ. 

Từ đó, sự nghiệp đầu tư của ông lên như diều gặp gió. Một số khoản đầu tư của quỹ Zexi do ông sáng lập đem lại mức lợi nhuận khoảng 250%. Quỹ này được cho là đã “kiếm đậm” từ đợt lao dốc mới đây của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Ngay sau khi có tin về việc Xu bị bắt giữ, 5 trong số các cổ phiếu mà Zexi đầu tư đã giảm kịch sàn ngay khi thị trường chứng khoán Trung Quốc mở cửa sáng 2/11.

Ngoài vụ bắt Xu, hãng thông tấn Tân Hoa Xã còn đưa tin cảnh sát Thượng Hải đang truy nã 2 người nước ngoài bị tình nghi thao túng thị trường chứng khoán Trung Quốc để trục lợi bất chính 2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 315 triệu USD.

Theo Tân Hoa Xã, công ty Yishidun International Trade được đăng ký tại Trung Quốc và nằm dưới sự kiểm soát của hai người nước ngoài có tên Georgy Zarya và Anton Murashov. Hai người này bị nghi đã sử dụng phần mềm giao dịch tự chế để thao túng thị trường.

Cơ quan chức năng cho rằng Zarya và Musharov đã mở một số công ty ở Hồng Kông và thuê người Trung Quốc mở 31 tài khoản giao dịch chứng khoán. Từ các tài khoản này, hai người nước ngoài đã cài phần mềm do Musharov thiết kế vào máy chủ của Sở Giao dịch tài chính tương lai Trung Quốc.

Hai nghi phạm trên hiện đang bỏ trốn và Trung Quốc tuyên bố sẽ phối với cảnh sát quốc tế để bắt giữ họ.

Nguồn Vneconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong