Hủy
Thế giới

Quân đội Thái Lan nắm quyền đến cuối năm 2015

Chủ Nhật | 29/06/2014 07:52

Quân đội Thái Lan sẽ chỉ cho phép bầu cử để chọn ra chính phủ mới sớm nhất là cuối năm 2015 sau khi đã hoàn tất cải cách.
 

Người tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính phủ Thái Lan cách đây hơn một tháng đưa ra tuyên bố trên để đáp lại chỉ trích và trừng phạt của Mỹ và phương Tây. “Tình hình Thái Lan không bình thường và dễ trở lại mâu thuẫn, đấu đá, sát hại nhau như từng xảy ra trong mấy năm trước nếu tổ chức bầu cử ngay bây giờ.

"Các nước như phương Tây và Mỹ phải hiểu tình thế của chúng tôi", tướng Prayuth phát biểu trên truyền hình. Chính quyền quân sự Thái Lan cho biết cần phải giải quyết nhiều vấn đề gây mâu thuẫn giữa các nhóm lợi ích, tổ chức chính trị.Trước mắt, hiến pháp tạm thời do quân đội soạn thảo sẽ được ban hành trong tháng 7. Hai tháng tiếp theo, quân đội sẽ từng bước thành lập hội đồng lập pháp quốc gia và chính phủ lâm thời.

Luật sư Việt kiều Nguyễn Văn Tự nhận định quân đội đang gấp rút chuyển đổi nhằm tránh gây bất ổn cho Thái Lan. Lộ trình được quân đội giới thiệu khá ngắn so với lần đảo chính năm 2006 khi mà việc soạn hiến pháp mới phải mất cả năm trời, theo ông Tự. “Tuy nhiên còn phải xem thực tế thế nào”, ông nói .

Theo giới quan sát, giai đoạn cải cách nhiều khả năng sẽ được quân đội sử dụng để thanh trừ tận gốc “chế độ Thaksin” về mặt luật pháp. Liên quan đến “chế độ Thaksin”, ông Prayuth đã phủ nhận tiết lộ của lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban rằng cả hai đã có kế hoạch lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ trước.

Nguồn Thanh niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO