Hủy
Thế giới

Scotland có nữ thủ hiến đầu tiên

Thứ Tư | 15/10/2014 21:45

Nưc thủ hiến này đảm bảo Scotland sẽ được nhận thêm quyền lực mà lãnh đạo các chính đảng Anh đã cam kết trước cuộc trưng cầu ý dân.
 
Theo báo chí Anh ngày 15/10, bà Nicola Sturgeon đã được xác nhận là ứng cử viên duy nhất thay ông Alex Salmond làm thủ lĩnh Đảng Dân tộc Scotland (SNP) và sẽ trở thành nữ thủ hiến đầu tiên của Scotland khi bà chính thức đảm nhiệm cương vị này tại hội nghị của SNP vào tháng 11.

Sau 7 năm làm cấp phó cho ông Salmond, bà Sturgeon dự kiến được bổ nhiệm thay ông Salmond làm lãnh đạo SNP mà không vấp phải sự phản đối nào, sau khi ông này quyết định từ chức chỉ vài giờ sau khi cử tri Sctoland bỏ phiếu từ chối tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh.

Bà Sturgeon là người duy nhất có tên trong danh sách ứng cử trước thời hạn chót là 9 giờ sáng 15/10. Việc bổ nhiệm bà Sturgeon cần sự thông qua của Nghị viện Scotland song điều đó là dễ dàng do SNP chiếm đa số tại cơ quan này.

Bà Sturgeon khẳng định quyết tâm đảm bảo nghị viện được nhận thêm quyền lực mà lãnh đạo các chính đảng Anh đã cam kết dành cho Scotland trước cuộc trưng cầu ý dân.

Bà cũng thông báo sẽ sớm tổ chức một chuyến đi diễn thuyết tới các thành phố của Scotland để kêu gọi sự ủng hộ của hàng nghìn thành viên mới gia nhập SNP sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 18/9.

Với 84.000 thành viên, SNP hiện là chính đảng lớn thứ 3 ở Anh sau Đảng Bảo thủ và Công đảng.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới