Hủy
Kinh Doanh

Nhiều lô chè xuất khẩu của Việt Nam bị EU trả lại do tồn dư chất bảo vệ thực vật

Thứ Sáu | 10/05/2013 12:31

Các loại hợp chất tồn dư được dùng để diệt rầy xanh và bọ cánh đỏ trên chè và nằm trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.
 
Thông tin do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cung cấp.

Theo Hiệp hội chè Việt Nam (Vitas), số hàng bị trả lại được thông báo có dư lượng 2 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật Acetamiprid và Imidacloprid vượt mức cho phép của các nước EU - khu vực được coi là có những quy định khá ngặt nghèo về những tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại Việt Nam, hiện nay, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, 2 hợp chất vừa nêu vẫn được sử dụng trên chè. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật, vào tháng 1/2013, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 03 về Quản lý thuốc Bảo vệ thực vật, trong đó quy định 2 hoạt chất này chỉ được sử dụng trên chè cho đến tháng 8/2015. Hiện lộ trình loại bỏ 2 hoạt chất này khỏi danh mục thuốc Bảo vệ thực vật trên chè ở Việt Nam đang được thực hiện.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục bảo vệ thực vật cũng đã khuyến cáo các doanh nghiệp, trước khi xuất khẩu chè sang các nước phải gắt gao đảm bảo dư lượng đối với 2 hoạt chất này, đồng thời cần kiểm soát tốt vùng nguyên liệu chè của mình đảm bảo không sử dụng các hoạt chất nói trên.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới