Hủy
Kinh Doanh

Ông Quách Mạnh Hào: Thị trường tăng mạnh chủ yếu do đầu cơ

Thứ Tư | 12/12/2012 09:22

Phó Tổng giám đốc MBS cho rằng kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự sáng sủa và nghi ngờ về tính tăng bền vững của thị trường thời gian tới.
 
Theo ông Quách Mạnh Hào, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS), thị trường tăng điểm mạnh trong 2 phiên vừa qua có thể do tác động của thông tin Bộ Tài chính có thể đề xuất gói kích cầu thị trường bất động sản.

Ngoài ra, tháng 12 là tháng cuối cùng của năm tài chính, do vậy nhà đầu tư rất chờ đợi dòng tiền trên thị trường sẽ được bơm mạnh.

Song, vị này tỏ ra nghi ngờ về khả năng tăng tiếp của thị trường trong thời gian tới, bởi việc tăng mạnh của thị trường 2 phiên vừa qua cũng như dòng tiền lớn chủ yếu do đầu cơ. Ông cho rằng, thị trường chứng khoán phiên hôm nay có thể là phiên điều chỉnh.

Hiện nay chủ yếu là các nhà đầu cơ dựa trên thông tin kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, những phát biểu của các lãnh đạo vừa qua phần nhiều chỉ mang tính chất "lời hứa", kinh tế vĩ mô thực sự vẫn chưa có nhiều dấu hiệu sáng sủa, ông Hào cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng nhận định, thị trường tăng điểm trong 2 ngày qua chủ yếu do đầu tư khi mà chưa có thông tin hỗ trợ nào thực sự bền vững.

Các nhà đầu tư hiện nay chủ yếu bị tác động bởi yếu tố tâm lý khi kỳ vọng dòng tiền sẽ mạnh lên trong tháng cuối năm này, khi mà các quỹ chốt danh mục, vị này nói.

Trong khi đó, ông Trần Minh Hoàng, trưởng phòng phân tích Công ty TNHH chứng khoán ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, thị trường tăng điểm mạnh trong 2 phiên đầu tuần chủ yếu do tín hiệu tích cực về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như giao dịch mạnh của khối ngoại.

Cụ thể, vị này cho hay, thị trường hiện đang chờ đón Bộ Tài chính sẽ trình những biện pháp về thuế để giải cứu thị trường bất động sản, khi mà những vấn đề về tồn kho, nợ xấu đã khiến ngành này gặp khó khăn trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, lạm phát có thể điều chỉnh giảm cũng là thông tin kích thích tâm lý nhà đầu tư.

Đánh giá về nhà đầu tư nước ngoài, theo nhận xét của vị trưởng phòng phân tích VCBS, 2 phiên vừa qua khối ngoại đã tham gia tích cực vào thị trường, nhất là vào các mã bluechips. "Khối ngoại có thể tham gia mạnh vào thị trường đến hết tuần thứ 3 của tháng 12 này", ông nhận định.

Trong những phiên tới, ông Trần Minh Hoàng cho rằng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. Phiên hôm nay có thể thiên về tăng nhẹ vào đầu phiên song khó có thể tăng mạnh. Trên HNX, ngưỡng kháng cự 53 là khá mạnh, trong khi VN-Index có thể kiểm nghiệm lại mốc 385 điểm của ngày hôm qua.

Trong 2 phiên đầu tuần, VN-Index tăng gần 1,5% trong khi HNX - Index tăng khoảng 2%. Riêng phiên giao dịch hôm qua (11/12), khối lượng khớp lệnh trên HNX lên cao nhất hơn 3 tháng qua.

Trong đó, giá trị mua ròng của khối ngoại trên HSX phiên hôm qua lên tới 79 tỷ đồng, lớn gấp nhiều lần so với các phiên trước (phiên liền trước chỉ đạt hơn 3 tỷ đồng) trong bối cảnh ngày 21/12 tới sẽ là hạn cuối kết thúc điều chỉnh danh mục của 2 quỹ FTSE Vietnam Index ETF và Market Vectors Vietnam ETF.

Trước ý kiến liên quan giữa thị trường chứng khoán và mốc Ngày tận thế (21/12/2012), đại diện của VCBS cho rằng, đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi thời điểm này rơi đúng vào tuần thứ 3 của tháng 12, khi mà nhà đầu tư nước ngoài có khả năng vẫn giao dịch mạnh. Dòng tiền của khối ngoại vào thị trường lớn cũng sẽ kéo nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Nguồn Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới