Hủy
Thế giới

Canada và Nhật Bản sắp đàm phán FTA

Thứ Tư | 31/10/2012 11:53

Canada và Nhật Bản sẽ tiến hành vòng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đầu tiên vào cuối tháng 11 ở Tokyo, Nhật Bản.
 
Bộ trưởng ngoại thương Canada Ed Fast cho biết việc tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản là một phần trong kế hoạch mở rộng thương mại trên toàn cầu của chính phủ.

Mục tiêu của Ottawa là mang lại sự thịnh vượng lâu dài cho đất nước, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp nước này.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy một thỏa thuận thương mại giữa Canada và Nhật Bản có thể mang về cho nền kinh tế Canada mỗi năm khoảng 3,8 tỷ USD và tạo thêm hơn 26.000 việc làm mới.

Các cơ hội đầu tư kinh doanh sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp và khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các nhà xuất khẩu của Canada cũng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi số lượng hàng hóa và dịch vụ của Canada xuất khẩu sang Nhật Bản có thể sẽ tăng thêm tới 67%.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Canada. Trong năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Nhật Bản đạt 10,7 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm nhiên liệu khoáng sản, các loại dầu và hàng nông nghiệp thực phẩm.

Trong chưa đầy 6 năm qua, chính phủ của thủ tướng Stephen Harper đã ký kết FTA với 9 quốc gia là Colombia, Honduras, Jordan, Panama, Peru và các thành viên của Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (gồm Ireland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ).

Ngoài ra, Canada cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu, Ấn Độ và tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO