Hủy
Tài Chính

3 tuần giảm liên tiếp, giá cổ phiếu đã hấp dẫn chưa?

Song Luân Thứ Hai | 27/06/2022 14:03

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Tùy theo chiến lược, giới phân tích khuyến nghị nhà đầu tư có thể mua thăm dò cổ phiếu trụ.
 

Tâm lý nhà đầu tư vẫn duy trì ở trạng thái tiêu cực, VN-Index tiếp tục ghi nhận một tuần giảm điểm và lùi về dưới vùng 1.200 điểm. Kết thúc tuần giao dịch 20-24/6, chỉ số VN-Index giảm hơn 32 điểm, lùi về mốc 1.118 điểm. Thanh khoản đạt trung bình xấp xỉ 16.000 tỉ đồng mỗi phiên, cho thấy tâm lý nhà đầu tư phản ứng tiêu cực trước những thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến của chứng khoán thế giới và theo đó khiến thị trường ghi nhận thêm một tuần giao dịch giảm điểm.

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường đã có thêm một tuần lao dốc do tâm lý bán tháo hoảng loạn của nhà đầu tư trước những diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán quốc tế. Lực cầu bắt đáy trong tuần vừa qua tuy vẫn có nhưng là chưa đủ để khiến VN-Index đảo chiều. 

Ở tuần giao dịch 27/6-1/7, VCBS cho biết họ  kỳ vọng rằng chỉ số VN-Index sẽ ghi nhận một nhịp hồi phục sau khi thử thách thành công ngưỡng hỗ trợ “mềm” 1.170 điểm và dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn đã có mức giá chiết khấu khá sâu sau tuần vừa rồi.

Với diễn biến như vậy, VCBS cho rằng nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn có thể giải ngân với tỉ trọng nhỏ mang tính chất thăm dò vào nhóm cổ phiếu “trụ” dẫn dắt thị trường, trong khi đó nhà đầu tư trung và  dài hạn vẫn nên chờ đợi mức độ biến động của VN-Index giảm bớt và chỉ số chung quay trở lại xu hướng dao động tích lũy rồi mới cân nhắc giải ngân trở lại.

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), điểm tích cực trong bối cảnh thanh khoản thấp là dòng tiền vẫn chọn được cơ hội đầu tư trên diện rộng với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, bảo hiểm, dầu khí. 

Chỉ số VN-Index vẫn đang trong pha điều chỉnh với thanh khoản dưới trung bình 20 phiên gần nhất. Ảnh: FireAnt.
Chỉ số VN-Index vẫn đang trong pha điều chỉnh với thanh khoản dưới trung bình 20 phiên gần nhất. Ảnh: FireAnt.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, MBS cho hay khi thị trường đã có nhóm trụ dẫn dắt, chỉ số VN-Index cũng không chịu thủng đáy, tâm lý nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ, qua đó tăng nhu cầu giữ lại hàng và người mua phải tự đẩy giá lên. 

Nhìn chung, sau 3 tuần giảm liên tiếp, nhiều cổ phiếu đã thủng đáy tháng 5 và có mức chiết khấu cao, trở nên hấp dẫn như nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bảo hiểm, thép,… 

“Thị trường đang dần khép lại quý II với mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ được công bố, nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản đã điều chỉnh mạnh như nhóm sản xuất điện, bảo hiểm, dầu khí,… nhà đầu tư có thể mua lại với giá tốt. Kể cả việc thị trường có nhịp nhúng qua đáy thứ 2 này cũng là cơ hội cho dòng tiền đến muộn”, MBS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã về vùng định giá hấp dẫn?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong