Hủy
Thế giới

Nhật Bản ồ ạt rút đầu tư khỏi Trung Quốc

Thứ Hai | 02/06/2014 14:19

Đầu tư của các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc trong quý đầu tiên giảm 46,8% so với cùng kỳ năm trước.
 
Theo số liệu vừa công bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Trung Quốc quý I giảm 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo số liệu từ Tổ chức Thương mại Đa phương Nhật Bản (JETRO), năm ngoái, doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư 9,09 tỷ USD vào Trung Quốc, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước đó. Con số này cũng chỉ chiếm 6,8% tổng đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp Nhật Bản năm 2013.

JETRO cho hay, doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư 22,8 tỷ USD vào Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam năm 2013, gần gấp 3 so với vào Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Ding Yibing, giáo sư tại Đại học Kinh tế Cát Lâm cho biết, 3 năm trở lại đây, đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc có xu hướng giảm. Li Tie, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Quốc tế (ITAC), cho rằng, xu hướng này là do quan hệ giữa Nhật Bản – Trung Quốc xấu đi liên quan đến tranh chấp ở quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là Senkaku.

Giám đốc của JETRO chi nhánh Đại Liên, Minoru Arahata, nhận định, Trung Quốc hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản chủ yếu nhờ quy mô thị trường và tiềm năng tăng trưởng, tuy nhiên, ngày nay họ bắt đầu chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á.

Chi phí thuê mặt bằng và chi phí lao động tại Trung Quốc tăng khiến các doanh nghiệp Nhật Bản tìm cơ hội tại các nước Đông Nam Á với chi phí nhân công rẻ hơn.

Giám đốc điều hành JETRO, ông Masahito Tasuda, cho biết thêm, đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản cũng có sự thay đổi về cơ cấu không chỉ do chi phí lao động tại Trung Quốc mà còn do mâu thuẫn trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Nguồn Theo DVO/Tân Hoa Xã


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới